Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  ทัวร์ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ไหว้พระเก้าวัดปี 2556

  ทัวร์ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ไหว้พระเก้าวัดปี 2556

  ทัวร์ล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ไหว้พระเก้าวัดปี 2556               

  ระยะหลังๆ นี่เวลาผมไปเวียนเทียนที่วัดใกล้บ้านคือ วัดสิงห์บางพลัด ผมจะเห็นพุทธศาสนิกชนชายหญิง คนสูงวัย เด็กๆ มาวัดกันเต็ม ผมวิเคราะห์ว่าเพราะเรื่องยุ่งๆ ในบ้านเมืองคนจึงเข้าวัดกันมากขึ้น แล้วเด็กๆ ก็ตามพ่อแม่ผู้ปกครองมาวัดด้วย จึงซึมซับพระพุทธศาสนามากขึ้น สนุกกับกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีความหมายอย่างไร         
               วันสำคัญทางศาสนาของไทยนั้นมีหลายวันในปีหนึ่ง ปีใหม่ สงกรานต์ วิสาขบูชา มาฆะบูชา เข้าพรรษา ออกพรรษา วันพระ วันโกน วันพระราชพิธีเพลิงศพพระพุทธเจ้า โดยเฉพาะช่วงเข้าพรรษาประชาชนไปทำบุญทุกวันพระอย่างเคร่งครัด ดีครับจิตใจคนไทยจะได้สงบ บ้านเมืองมีสุข สำหรับนักเรียนนั้นทางโรงเรียนจัดกิจกรรมทางศาสนาที่ตั้งตารอคอยเห็นจะเป็นการหล่อเทียนพรรษา และเทียน ขบวนแห่เทียนไปวัดและถวายเทียนพรรษา นักเรียนชอบมากโดยเฉพาะหล่อเทียนและเทียนจะเป็นความภาคภูมิใจเป็นพิเศษ

              ททท.มีโครงการที่จะให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมวันสำคัญทางศาสนามากขึ้น จึงจัดนำร่องการถวายเทียนพรรษาแก่วัดที่อยู่ริมลำน้ำ แม่น้ำ ลำคลองเก้าวัด โดยลงเรือที่ท่าเรือสาทรตามลำน้ำเจ้าพระยา ที่ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำต่างๆ ทั้งสะพานพุทธยอดฟ้า สะพานพระรามแปด ไปวัดอารามหลวงที่ติดแม่น้ำ วัดกัลยาณมิตรเป็นวัดที่สมุหนายกหรือนายกรัฐมนตรีในรัชสมัยรัชกาลที่สาม ซึ่งเป็นคนจีนแท้ๆ เจ้าสัวโตต้นตระกูลกัลยาณมิตร โดยได้ถวายเทียนจำนำพรรษา และบริจาคเงินบำรุงพระศาสนา โดยมีคติว่า “เดินทางปลอดภัย มีมิตรไมตรีที่ดี”

              พวกเราลงเรือเพื่อล่องไปยังวัดอรุณราชวราราม วัดโบราณสมัยอยุธยา ชื่อเดิมคือ วัดมะกอก วัดแจ้ง มีพระปรางค์สูงที่สุดในประเทศไทย มีคติว่า “ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน”


             
          วัดที่สามคือวัด ระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ชื่อเดิมวัดบางหว้าใหญ่ มีหลวงพ่อโต สมเด็จพุฒาจารย์ให้พวกเราได้สักการะบูชา มีคำขวัญว่า “ชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ” ผู้ว่าฯ ททท. ได้ถวายเทียนพรรษาด้วย             
           เรือพาเราเข้าคลองบางกอกน้อยขึ้นนมัสการหลวงพ่อโบสถ์น้อย วัดอมรินทราราม ซึ่งประวัติน่าทึ่งมาก ช่วงสงครามโลกครั้งที่สองปี 2484-2487 สถานีรถไฟบางกอกน้อยถูกทิ้งระเบิดจากฝ่ายสัมพันธมิตรพังราบเรียบเป็นหน้ากลองแต่โบสถ์หลวงพ่อไม่ได้รับผลกระทบ วัดนี้มีคำขวัญว่า “พระอินทร์ประทานพรให้ปลอดภัยจากอันตรายใดๆ ทั้งปวง”              อาหารกลางวันที่ตลาดน้ำตลิ่งชัน ทำให้เราอิ่มหมีพีมันมีปลามากินอาหารเป็นหมื่นตัว และนักท่องเที่ยวมากอย่างน่าชื่นใจโดยมีวงดนตรีไทยขับกล่อมตลอดเวลา


              เราไปวัดสุวรรณาราม เดิมชื่อวัดทอง สร้างมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เป็นที่ประหารชีวิตชาวพม่าในสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช ในวัดนี้สวยงามร่มรื่น

              ที่วัดคฤหบดี ได้สักการะพระพุทธแซกดำ มีพระประธานในโบสถ์องค์เล็กประทับในพลับพลา “เสริมโชค วาสนา บารมี ดุจดังทองนพคุณเคียงคู่กับแก้วมรกต”             
        วัดที่พวกเราตื่นเต้นคือ วัดราชาธิวาส ท่าวาสุกรี ที่ ร.4 ท่านทรงให้มีธรรมยุกตนิกาย โบสถ์ไม่ใหญ่แต่สวยแบบอินเดียในโบสถ์มีพระสัมพุทธพรรณีองค์เล็กมีคติว่า “มีลาภยศที่ยิ่งใหญ่ดุจพระราชา”
              วัดริมน้ำเจ้าพระยาที่เก่าที่สุดในกรุงเทพฯ คือวัดเทวราชกุญชร ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันและสมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงทำนุบำรุงอย่างสวยงาม มีพระพุฒเทวราชปฏิมากรเป็นพระประธาน คำขวัญว่า “มงคลเทพเทวดา มหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่และแข็งแกร่ง”              วัดสุดท้ายคือวัดยานนาวา เรือนำเรามาวัดที่มีชาวต่างประเทศมาชมมากโดยเชื่อว่า “การค้าขาย การทูต เจริญรุ่งเรือง ทั้งเก้าวัดที่อยู่ริมน้ำทำให้เราได้สักการะก่อนถึงวันเข้าพรรษา โดยท่านผู้ว่าฯ สุรพล เศวตเศรนี คุณสมชาย ชมภูน้อย ได้นำผู้สื่อข่าว ผู้ประกอบการไปด้วย 50 ชีวิต สุขใจที่ได้เข้าวัดทำบุญ   

  เรื่อง-ภาพ  อ.อาทร จุลโลบล

   
    
  view