Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  วอลโว่ เอส 80 เครื่องดีเซล สนุก เร้าใจ! ปลอดภัยอันดับหนึ่ง

  วอลโว่ เอส 80 เครื่องดีเซล สนุก เร้าใจ! ปลอดภัยอันดับหนึ่ง

  วอลโว่ เอส 80 เครื่องดีเซล สนุก เร้าใจ! ปลอดภัยอันดับหนึ่ง

  ในวันเร่งรีบของการทำงาน ตามตารางการรับรถมาลองขับในเดือนนี้เห็นรุ่นไหน? ผมถามตัวเอง แต่ยังไม่มีคำตอบจนเมื่อ มีเสียงบอกว่าเดือนนี้ได้คิวของ S80 D4ปี2013 ...รู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้นมาทันที

  ถ้าจำกันได้ย้อนไปหลายเดือนก่อนเราเคยได้นำเอาตัวเครื่องยนต์เบนซินมาลองขับกันไปแล้วรอบหนึ่ง ยอมรับว่ามันก็สนุกเพลิดเพลิน เรายังจดจำความรู้สึกนั้นได้ วันนี้ความรู้สึกจะเป็นเช่นไรใครหนอจะบอกได้?z   เวลาสายไม่เกินเก้าโมงเช้าหน้าออฟฟิศ Volvo S80 D4 จอดรอเราเรียบร้อย มันดูโดดเด่นตามสไตล์แห่งความหรูหรา ที่สืบเชื้อสายมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ดั่งคำนิยาม“หรูหราไร้กาลเวลา แบบสแกนดิเนเวียน” สีดำเงาวับตัดกับเส้นสายโครเมี่ยมรอบคันกระจังหน้าเป็นเอกลักษณ์ ปั๊มโลโก้วอลโว่ชัดเจน ชายล่างเป็นเส้นโครเมี่ยมพาดยาวดูเรียบง่ายแต่หรูหราตามการออกแบบ ไฟหน้าแบบใหม่ติดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำ พร้อมด้วยเส้นสายมีความลื่นไหลไปจนถึงด้านท้าย ทางวิศวกรเขาได้สะท้อนให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวตลอดเวลาของวอลโว่ นับเป็นขบวนการคิดค่อนข้างลึกล้ำ แต่จะอย่างไรก็ตามมองกี่ครั้งก็พูดได้คำเดียวว่า นี่คือความลงตัวในการบรรจงสร้างขึ้นมาเพื่อก้าวสู่ตลาดอย่างสง่า
  ไม่เสียเวลากับภายนอกนานเกินชั่วโมงเราเดินทางออกจากกรุงเทพฯ เพื่อทำความเข้าใจและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ภายในให้ความรู้สึกแข็งแรงตั้งแต่เริ่มต้นการเดินทาง เบาะนั่งสีขาวตัดกับคอนโซลสีดำ ส่วนความประณีตในการตัดเย็บไม่ต้องพูดถึงเขาเก็บทุกรายละเอียดได้แบบไร้ที่ติ เบาะนั่งกระชับลำตัวดี พวงมาลัยหนังเติมลายไม้คาดทับภายนอกเป็นแบบคลาสสิค และเพื่อความสะดวกสบายในการใช้คำสั่งต่างๆ บนแผงหน้าปัด ส่วนใหญ่มักมีปัญหาในเวลาขับคือมองไม่ค่อยจะชัด คราวนี้วอลโว่เขาเลยได้ใส่ Volvo Sensus ถือเป็นศูนย์รวมข้อมูลสำคัญแก่คนขับสั่งการง่าย แล้วยังได้ออกแบบให้แผงคอนโซลกลางและหน้าปัดทำมุมเอียงหันเข้าหาคนขับ เพื่อให้มองได้ชัดเจนยิ่งขึ้น อยู่ในระดับสายตาพอดีในขณะมองจอสายตาก็ไม่ละจากถนนเช่นกัน มากกว่านี้เรามั่นใจถึงความบริสุทธิ์ของห้องโดยสารยิ่งขึ้นด้วย IAQS ระบบที่จะเป็นตัวกรองช่วยลดอากาศสกปรก เขม่า ฝุ่น ละอองเกสร หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์จากภายนอก ที่สำคัญมีระบบการจัดการห้องโดยสารให้ปราศจากสิ่งกระตุ้นอาการภูมิแพ้ (Clean Zone Interior Package :CZIP) อีกด้วย
   เราขับไปบนถนนหลวงระหว่างจังหวัด สภาพถนนเมืองไทยคงไม่ต้องอธิบายมากคงพอนึกภาพหลุมหรือความขรุขระของถนนได้ ทว่าความรู้สึกทั้งหมดแทบไม่มีส่งเข้ามาถึงภายในห้องโดยสาร ด้วยช่วงล่างหน้าแม็คเฟอร์สันสปริงสตรัท หลังแบบมัลติลิงค์  ถูกเซ็ตมาอย่างพิถีพิถันแชสซีก็ได้รับการปรับแต่งมาโดยเฉพาะ พร้อมระบบควบคุมการทรงตัวและยึดเกาะถนนแบบไดนามิก (Dynamic Stability and Traction Control-DSTC) โดยระบบจะบันทึกอัตราความเบี่ยงเบนระหว่างทิศที่ผู้ขับขี่ต้องการไปกับทิศทางจริงที่รถแล่น จะทำให้สามารถทราบได้ว่าถึงจุดที่รถอาจลื่นไถลหรือยัง เมื่อมีอาการขึ้นมาเมื่อไหร่ ระบบก็จะถ่ายเทกำลังระหว่างล้อทำให้เกิดการสร้างสมดุลขึ้นช่วยให้การทรงตัวเป็นปรกติ ช่วยให้เกิดความปลอดภัยยิ่งขึ้น
  เอาเป็นว่าคนนั่งเบาะหลังสามารถหลับได้โดยไร้การรบกวนแรงสะเทือนทั้งถูกกลืนหายไปกับช่วงล่างทั้งหมด ยิ่งขับยิ่งชอบ ขณะเดียวกันกระจกส่องข้างยังคอยส่งสัญญาณเตือนเมื่อมีรถเข้ามาอยู่ในจุดอับสายตา โดยจะมีกล้องดิจิตอลติดตั้งอยู่ในกระจกทั้งสองข้าง ช่วยให้เราระวังมากขึ้น แล้วถัดไปจากนี้เราจะเขียนถึงอีกทีในช่วงท้ายเกี่ยวกับความปลอดภัยที่มีอยู่ใน S80 D4   
  ส่วนทางด้านขุมพลังของ S80 ในปี 2013มีให้เลือกด้วยกันสามแบบ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบฯ(GTDi)T4 2.0,เครื่องยนต์ S80 DRIVe เบนซิน 1.6 Flexifuel E85แล้วอีกบล็อกที่เรามาทดสอบกันคือ S80 D4 ดีเซลเทอร์โบ สามารถเติมB5ได้ ความจุอยู่ 2.0 ลิตร แรงม้ามีให้ 163 ที่ 3,500 รอบต่อนาที แถมด้วยแรงบิดระดับ 400 นิวตันเมตร แรงบิดมากกว่าเครื่องเบนซินถึง 100 นิวตันเมตร พอเห็นสเปคเช่นนี้แล้วเราเองคงอดใจไม่อยู่แน่นอน เผลอไปนิดเห็นว่าถนนโล่งยาวๆ ไม่ค่อยมีรถลองกดคันเร่งคิ๊กดาวน์ดูว่ามันเป็นเช่นไร ความรู้สึกเว้นว่างผ่านไปไม่ถึงสองวินาทีเห็นจะได้ พอความรู้สึกกลับมาอีกครั้งแทบไม่อยากจะเชื่อ ...นี่เรากำลังอยู่คันเดียวกันกับเมื่อกี้หรือนี่ อัตราเร่งมารวดเร็วทันใจ รอบเครื่องมันกวาดรวดเดียวขึ้นเรดไลน์ แรงม้าที่มีออกมาพร้อมกัน และพร้อมทะยานไปข้างหน้า เหมือนไม่มีอะไรจะหยุดได้ เรารู้สึกเช่นนั้น..แต่ นี่ไม่ใช่ซูเปอร์คาร์ทว่ามันคือซีดานที่ขับสนุกเครื่อง 2.0 พ่วงเทอร์โบฯ อาการดึงหลังให้ติดเบาะมีให้เห็น ถือเป็นสูตรสำเร็จความลงตัวของเครื่องยนต์ดีเซลได้รับการพัฒนาจากทีมวิศวกรของวอลโว่..   
  ผมสนุกไปบนถนนนานพอดูจนทำให้เชื่อใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่านี่คือรถยนต์ที่ขับสนุกแต่ไม่ลืมหล่อ ทุกอย่างภายในรถดูเงียบสงบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นถ้าเราไม่โยกซ้ายโยกขวาเหมือนบรรดานักซิ่งเจ้าอารมณ์

              เช่นเดียวกับระบบเกียร์ทำงานได้อย่างแม่นยำ 6 สปีดที่มีเขาสามารถปรับการเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสมกับผู้ขับขี่ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์จะเต็มพลังอยู่เสมอ ยิ่งขับยิ่งสนุกความเร็วมันเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ไปแตะอยู่ตัวเลขเกือบสองถือว่ากำลังดี ในขณะเดียวกันเมื่อต้องการความประหยัดระบบเกียร์ก็จะเลือกรอบให้เหมาะสมในการรักษารอบเครื่องให้คงที่ส่วนตัวเลขความประหยัดมีการเคลมเอาไว้จากทางวอลโว่อยู่ที่ประมาณ 16 กม.ต่อลิตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการขับขี่ของแต่บุคลด้วยเช่นกัน  “ขอนอกเรื่องเข้าประเด็นความประหยัด ใครที่เห็นตัวเลขที่เขาแจ้งเอาไว้ว่าการประหยัดของรถแต่ละคันอยู่ประมาณเท่านี้ แต่พอซื้อเอามาขับเองทำไมไม่ถึง เรื่องนี้ก็เคยเป็นปัญหามาถามกันบ่อยๆ จริงแล้วมันต้องคิดถึงด้วยว่าพฤติกรรมการขับเราเป็นเช่นไร ถ้าขับกระตุกรอบเครื่องทำงานมากไม่นิ่ง หรือเบรกมากก็มีผลทำให้อัตราการบริโภคน้ำมันมากตามไปด้วยเช่นกัน”
  เข้าเรื่องมาดูกันต่อความปลอดภัย ดูจะเป็นสิ่งสำคัญเสมอสำหรับวอลโว่ “ทุกชีวิตปลอดภัยในวอลโว่” ยังคงเป็นสโลแกนติดหูมานาน และยังคงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นในการออกแบบรถแต่ละรุ่นเสมอ เพื่อให้ทุกคนรู้สึกอุ่นใจเสมอเมื่อต้องนั่งอยู่ในรถวอลโว่ทุกคัน

  ดังนั้นเราจึงไม่แปลกใจที่รถคันนี้จะอัดแน่นไปด้วยระบบต่างๆ เริ่มต้นในระบบป้องการชนขณะขับขี่ความเร็วต่ำ (City Safety) ได้ประโยชน์สำหรับการขับในเมืองเมื่อรถเริ่มช้าอยู่ในระดับไม่เกิน 50 กม./ชม. เซ็นเซอร์ส่วนบนของกระจกบังลมหน้าจะเริ่มสแกนพื้นที่ทันทีเพื่อค้นหาสิ่งกีดขวางหรือรถคันแรกขับช้าหรือหยุดระบบจะทำการชาร์จเบรกเอาไว้ก่อนหลังจากนั้นถ้าเรายังไม่หยุดเขาก็จะทำการหยุดให้เองโดยอัตโนมัติแต่ทั้งนี้ต้องขอย้ำว่าความเร็วไม่เกิน 50 กม./ชม.
  นอกจากนี้ T4และ D4 เพิ่มระบบเตือนเพื่อป้องกันการชนพร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถแบบเต็มแรงเบรก และเซ็นเซอร์ตรวจคนเดินถนน ระบบนี้ทางวอลโว่บอกว่าออกแบบมาเพื่อใช้ขณะขับขี่บนถนนไฮเวย์โดยเฉพาะ ระบบสามารถรับรู้และเตือนผู้ขับขี่ก่อนเกิดอุบัติเหตุภายในระยะ 150 เมตร เรดาร์เซ็นเซอร์ที่อยู่บนกระจังหน้าและกล้องดิจิตอลบนกระจกจะตรวจจับระยะห่าง กรณีถ้าคันหน้าหยุดกะทันหันระบบประเมินแล้วว่าชนครั้งแรกผ่อนแรง ถ้ายังไม่หยุดนั่นหละคราวนี้ก็เตรียมตัวระบบจะเบรกเต็มแรงทันทีผมเคยเจอมาแล้วตกใจกันทั้งรถ
  อีกอย่างแสนจะฉลาดล้ำต้องยกให้การตรวจจับคนเดินถ้าตรวจจับได้ว่ากำลังเดินเข้ามาในทิศทางของรถถ้าเราไม่หยุดเขาก็จะหยุดให้ป้องกันอันตราย เมื่อสักครู่ที่บอกว่าแสนฉลาดมันอยู่ตรงกล้องนี่แหละครับ เมื่อเรดาร์ตรวจพบวัตถุแล้วกล้องมีหน้าที่ยืนยันว่าเป็นมนุษย์หรือเปล่า ด้วยการคำนวณ มีแขน ขา ลำตัว หัว กล้องละเอียดมาก ละเอียดถึงขั้นที่เพิ่งก้าวลงจากรถแล้วขึ้นถนนรู้ได้ทันที ทั้งนี้อย่าประมาทระบบจะทำงานเต็มประสิทธิภาพความเร็วรถต้องไม่เกิน 35 กม./ชม.

              ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ระหว่างเดินทางเรายังได้ลองระบบเตือนเมื่อขับข้ามเลน โดยระบบจะคิดว่าคนขับอาจจะมีสติไม่พร้อมจะขับรถได้ ถ้าเริ่มไม่ตรงเลนมันจะเริ่มทำงาน ความอยากรู้ว่าการเตือนเราจะเป็นเช่นไรพอแกล้งเบี่ยงออกนอกเลนส์ไม่เปิดไฟเลี้ยวเท่านั้นเองครับ คนนั่งเบาะหลังก็ได้ยิน เสียงเตือนดังพร้อมสัญญาณไฟดังมาก นี่ขนาดไม่หลับยังรู้สึกตกใจถ้าหลับหรือกำลังเคลิ้มมีหวังได้ตกใจมากเป็นอีกเท่าตัว

              ขณะเดียวกันระบบ ระยะห่างจากรถคันหน้า (ACC) ก็มีมาให้เพื่อความปลอดภัยจากรถคันหน้าในทุกระดับความเร็วจนถึงความเร็ว 200 กม./ชม. ในการจราจรที่เคลื่อนที่ระดับความเร็วต่ำกว่า 30 กม./ชม. ฟังก์ชั่นหยุดรถและออกรถอัตโนมัติจะปรับความเร็วให้พอดีกับคันหน้า จากรถที่หยุดอยู่กับที่เพียงกดปุ่มหรือเยหียบคันเร่งก็สามารถขับตามคันหน้าได้นิ่มนวล ขณะเดียวกันถ้าความเร็วสูงกว่า 30 กม./ชม. เราสามารถตั้งความเร็วรถเองได้และช่วงระยะห่างจากคันหน้าปรับตั้งได้ตามความเหมาะสมเช่นกัน

              หลายร้อยกิโลและหลายวันที่ได้อยู่ด้วยกัน สรุปแล้วเวลาผ่านมานานถึงวันนี้นิยามสำคัญที่เขาตั้งใจเสมอเพื่อทุกคน ยังคงเป็นนัมเบอร์วันในการคิดค้น ความเป็นตัวตนของวอลโว่ยังคงอยู่ชัดเจน ทั้งเทคโนโลยีและลายเส้นการออกแบบ S80 D4 มีความภูมิฐานเหมือนผู้ใหญ่อบอุ่นทุกครั้งเมื่อเรานั่งอยู่ภายใน นับเป็นรถตลาดน่าเป็นเจ้าของอีกรุ่น ราคา 2,749,000 บาท ลอง

              ข้อมูลทางเทคนิค

  เครื่องยนต์ดีเซล - ขนาด 5 สูบ 20 วาล์ว

  ความจุกระบอกสูบ/ช่วงชัก(มม) -81/77

  ระบบเกียร์ – เกียร์ 6 สปีด ปรับตามสไตล์การขับขี่+เกียร์ทรอนิกส์

  ล้อ – 8 x 18”

  ยาง – 245/40 R18Y

  ระบบกันสะเทือน

  หน้า-แม็คเฟอร์สันสปริงสตรัท

  หลัง-แบบมัลติลิงก์

   

   

   

   
    
  view