Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  ถ้ำเขาวังทองหนึ่งเดียวในขนอม

  ถ้ำเขาวังทองหนึ่งเดียวในขนอม

   

  ถ้ำเขาวังทอง หนึ่งเดียวในขนอม

          แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของขนอมนั้นไม่ได้มีแค่เพียงชายหาดสวยๆ อย่างเดียว แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอีกมาก ถ้ำเขาวังทองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่มีความสวยงามอย่างมากของขนอมถ้ำเขาวังทอง เป็นถ้ำหินปูนผสมแร่เหล็ก ที่มีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามมากมาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช บริเวณปากถ้ำเป็นจุดชมวิวที่เห็นทิวทัศน์ของตำบลควนทอง ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง
                 แผนผังของถ้ำแห่งนี้มีไม่มาก แค่เดินขึ้นตามบันไดปูนจากเชิงเขาขึ้นไปราว 300 ขั้น ก็จะถึงศาลาปากทางเข้า จากศาลาแห่งนี้จะมองเห็นทะเลทางฝั่งขนอม วันฟ้าใสอาจจะเห็นไปไกลถึงสมุยด้วยซ้ำ ปากทางเข้าถ้ำวังทองเป็นปล่องแคบๆ มีการติดไฟให้แสงสว่างไว้ตามจำเป็น ทางเดินเป็นอุโมงค์ยาวๆ เดินไปราว 50 เมตร ก็ต้องไต่บันไดขึ้นไปราว 8 ขั้น แล้วจะต้องเบียดแทรกตัวเข้าไปตามช่องแคบๆ จากนั้นจึงไปโผล่ที่ห้องโถงขนาดใหญ่ ตรงกลางห้องโถงเป็นกองหินกองดิน มีหินงอกตั้งเป็นแท่งอยู่เรียงราย บางอันสูงเกือบจรดเพดานถ้ำ             ห้องโถงใหญ่ที่สุดมีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ตามพื้นถ้ำ ผนังถ้ำ และเพดานถ้ำ ประดับประดาด้วยหินงอก หินย้อย เสาหิน รูปร่างต่างๆ บ้างก็คล้ายเจดีย์ น้ำตก หนังปลา น้อยหน่า อ่างน้ำ ตามแต่จะจินตนาการกันไป เมื่อต้องแสงไฟจะดูระยิบระยับ เป็นปฏิมากรรมธรรมชาติที่งดงามยิ่ง แต่ละห้องในถ้ำมีความต่างระดับพอสมควร การเข้าชมอาจจะต้องปีนป่าย หรือก้มต่ำจนเกือบคลาน บางช่วงก็ลื่นจากความชื้น จึงควรสวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสม เพื่อจะได้ชมธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างสนุกสนาน


              ที่น่าสนใจอยู่ที่เพดานโถงถ้ำที่มีหินย้อย ย้อยหยดราวกับว่าจะหักตกลงมามากมาย เต็มไปทั้งเพดานถ้ำ ยิ่งเมื่อโดนแสงไฟจากหลอดไฟไส้ขด ทำให้ถ้ำแห่งนี้สมเป็นวังทองตามชื่อ นอกจากนั้นยังมีห้องเล็กห้องน้อย มีทั้งหินงอกและหินย้อยละลานตา


   

             
           อีกปรากฏการณ์หนึ่งคือ น้ำตกถ้ำ ที่เกิดจากหินปูนที่ละลายมากับน้ำ แล้วน้ำนั้นก็ไหลลงที่ต่ำ นานเข้าหินปูนเหล่านั้นก็ค่อยๆ เกาะกันเป็นคลื่นเล็กๆ ดูคล้ายกับชั้นน้ำตกที่ลดหลั่นกันลงมา บางแห่งละเอียดมากจนดูเหมือนเกล็ดปลา ถ้าหินปูนเกาะกันจนกลายเป็นขอบขนาดใหญ่ ดูเหมือนอ่างน้ำบางแห่งอาจจะมีน้ำขัง บางแห่งอาจจะแห้ง แต่เห็นขอบหินปูนเป็นขอบอ่างชัดเจน เขาจะเรียก ทำนบถ้ำ               ตามพื้นถ้ำบางแห่งเราจะเห็นก้อนหินปูนกลมๆ อยู่ตามพื้น เรียกว่า ไข่มุกถ้ำ นอกจากนั้นยังมีปรากฏการณ์ของถ้ำอีกหลายอย่าง สำหรับที่ถ้ำวังทองแห่งนี้ นอกจากหินงอกหินย้อยซึ่งเป็นจุดขายของถ้ำหินปูนทั่วไปแล้ว น้ำตกถ้ำ ทำนบถ้ำ ที่นี่ก็พอมี ส่วนไข่มุกถ้ำนั้นเห็นบ้างแต่ไม่มาก    ทุกวันนี้ถ้ำวังทองอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติขนอม-ทะเลใต้ แต่ไม่มีหน่วยพิทักษ์ป่ามาคอยดูแบแต่อย่างใดคงให้ชาวบ้านจัดการดูแลกันเอง               ถ้ำเขาวังทอง ตั้งอยู่ที่ ม.7 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช การเดินทาง ไปยังถ้ำเขาวังทอง จากตลาดสี่แยกในเมืองขนอม กลับออกไปตามถนนหมายเลข 4014 ซึ่งเป็นสายเข้าเมือง ไปประมาณ 1.8 กม. ถึงสามแยกครูวิงให้เลี้ยวขวาเข้าถนนทางไปอำเภอดอนสัก (หมายเลข 4142) บนเส้น 4142 ให้ตรงไปประมาณ 6 กม. จะเจอกับทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าไปถนนสายหน้าควน - ต้นเหรียง  ปากทางมีป้ายท่องเที่ยวถ้ำเขาวังทอง บนถนนหน้าควน-ต้นเหรียง ให้ตรงเข้าไปประมาณ 3 กม. ซึ่งถนนช่วงแรกจะเป็นถนนลาดยางผ่านสวนยางของชาวบ้าน (ประมาณ 1 กม.) และถัดจากนั้นก็จะเป็นถนนลูกรังไปอีกประมาณ 2 กม. ก็จะถึงวัดเขาวังทอง ให้เลี้ยวซ้ายไปตามซอยห้วยอโศก บนถนนห้วยอโศก ตรงเข้าไปประมาณ 200 ม. เจอทางแยก ให้ตรงเข้าไปยังซอย ถ้ำเขาวังทองตรงไปตามถนนคอนกรีต ก็จะถึงถ้ำเขาวังทองสามารถจอดรถได้ที่เชิงเขาใกล้กับทางขึ้นถ้ำเขาวังทองผุ้ที่ต้องการเข้าชมถ้ำเขาวังทองต้องติดต่อขอกุญแจจากผู้ดูแลถ้ำก่อนได้ที่ บ้านที่อยู่ตรงปากทางเข้าถ้ำนะครับ


   

   
    
  view