Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  Check In กันที่เผงอิ้ว

  Check In กันที่เผงอิ้ว

  เผงอิ้ว...อาหารเช้า-ทั้งวัน

   “ดอกกระถิน” นั่งกลางเมืองเหมือนตื่นตอนเช้าได้ทั้งวัน

  เผลอไปในเวลา หลงไปกับฤดูที่แปรปรวน คิดว่าไม่นาน พอรู้สึกอีกทีอ้าว..นี่เรากำลังพาตัวเองเดินผ่านวัฏจักรของเวลาอีกรอบแล้วหรือ ไม่น่าตกใจ ปล่อยมันผ่านไปแล้วหาของอร่อยมาแนะนำในคอลัมน์เป็นของบรรณาการมอบให้ผู้อ่านถึงมือ..                     ในวันอากาศเย็นกว่าเดือนเมษายน อยู่ดีๆ ก็มีคำถาม เคยหรือเปล่าอยากตื่นสายแต่เสียดายอาหารเช้า? ถ้าตอบว่าเคยเชิญทางนี้เลยจ้า “ดอกกระถิน” มีร้านจะแนะนำให้รู้จัก “เผงอิ้ว”(ภาษาจีนแต้จิ๋วหมายถึงเพื่อน) กลางซอยสุขุมวิท 49 ชื่อออกสำเนียงจีน ในรายการอาหารตามเมนูดูตรงกันข้ามในหลายชื่อ                     มันดูแปลกตากว่าร้านทั่วไปในย่านนี้ ที่มีลักษณะเป็นอาคารคอนกรีตสูงระฟ้าหน้าตาทันสมัยเรียงรายตลอดเกือบทั้งซอย ทว่าตึกเหล่านั้นยังต้องยอมก้มหัวน้อมรับในบรรยากาศย้อนยุคของเขา “เผงอิ้ว” ดูมีสไตล์ในแบบฉบับของตัวเอง หน้าร้านของทุกวันเต็มไปด้วยนักชิมผู้ถวิลหาอาหารเช้า อาจรวม “ดอกกระถิน” เข้าไปด้วยอีกคนในวันนี้...คอนเซ็ปต์ร้านชัดเจนไม่ต้องเสียอารมณ์เหมือนเวลาตื่นสายแล้วออกมากินอาหารเช้าแล้วต้องเจอกับคำปฏิเสธ “หมดเวลาอาหารเช้าเราเก็บแล้วค่ะ” เสียงใสแต่มันทำร้ายหัวใจ แต่ถ้าใครเข้ามาถึงกลางซอยสุขุมวิท 49 นับเวลากันตั้งเช้าเก้าโมงแล้วล่วงเลยไปจนห้าทุ่มดึกดื่น  ไม่ผิดหวังแน่นอนอาหารเช้าครบเครื่องตามแบบที่ใครหลายคนต้องการ                   ถึงไข่กะทะจะอิมพอร์ตมาตั้งแต่สงครามโลกจากเวียตนามลามมาถึงไทย คือเรื่องเล่าจากรุ่นเก่าถึงรุ่นใหม่ เวลานี้เกือบเที่ยงของเวลาบนข้อมือ ไข่กะทะเป็นเมนูเด็ดของหมวดคำสั่งอาหารเช้าในเผงอิ้ว ถูกจัดอันดับให้อยู่ในหัวแถวเมื่อใครนึกถึงขึ้นมา คนเมืองลิ้มรสได้ไม่ต้องเดินทางไปถึงอุบลฯหรืออุดรฯ ถาดมีหูไข่สองฟองเลือกได้สุกหรือไม่สุก กุนเชียงผัดรวมกับหัวไช้โป๊วโรยด้านบนตามด้วยหอมผักชี กลิ่นเนยหอมโชยมาแต่ไกลแถมเคียงมาด้วยขนมปังกรอบส่งเข้าปากพร้อมกันอร่อยได้ในสไตล์อีสานผสมฝรั่ง

                 ถ้าเป็นแบบอเมริกันล้วนไม่น้อยหน้า เบรกฟัส ไส้กรอกไข่ดาวพร้อมขนมปัง และแฮมกรอบๆ อีกเมนูประจำชาติขาดไม่ได้คุ้นปากถูกใจคนไทย ก็ต้องปาท่องโก๋ตัวยาวกรอบนอกนุ่มใน หันขนาดสวยงามพอดีคำจิ้มนมหรือราดสังขยาใบเตย ก็ได้ทั้งนั้นประเด็นสำคัญมันอยู่ที่ความอร่อยนี่แหละใช่เลย                  ถ้าใครไม่สนใจอาหารประเภทนี้ทางร้านแนะนำเป็นติ่มซำมาครบชุดคุณค่ายกระดับจีนแท้ๆ ผลิตเองจากทางร้าน ลืมไปอีกรายการต่อท้ายเมนูหลักขนมปังไข่ลวก กินแบบผสมลาดสังขยาจิ้มในไข่ลวก ดูเหมือนจะไม่เข้ากันแต่ผลลัพธ์ตรงข้ามมันอร่อยว่าคิดไว้เยอะ


                  แล้วปิดฉากด้วยเมนูเครื่องดื่มนมเย็นสีสวยสดหวานกำลังดี หรือจะลองดีกับภูเขาไฟลาวาโรยด้วยผงไมโลพูนแก้ว ใครชอบสไตล์นี้ไม่ผิดหวัง “เผงอิ้ว” อาหารเช้าเวลาสายไปถึงค่ำมีอยู่จริงไม่ต้องตื่นแต่เช้า กลางซอยสุขุมวิท 49 จ้า.  Check In @ เรื่อง-ดอกกระถิน/ภาพ-sugus 

   
    
  view