Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  Chevrolet ชวนทดสอบขับ Cruze E85

  Chevrolet ชวนทดสอบขับ Cruze E85

    เชฟโรเลต ประเทศไทย จัดกิจกรรมทดสอบขับเชฟโรเลต ครูซ โฉมใหม่ เครื่องยนต์  1.8 ลิตร และ 2.0 ลิตร ดีเซล  โดยเปิดโอกาศให้สื่อมวลชนได้สัมผัสกับความสดใหม่และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ของรถคอมแพ็คซีดานรุ่นนี้ บนเส้นทางกรุงเทพฯ-สู่เขื่อนกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี และยังมีโอกาศได้ไปชมโรงงานผลิตเชื้อเพลิงเอทานอลของ มิตรผล ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอด่านช้าง ระยะทางไป-กลับ ประมาณ 400 กิโลเมตร


                    ขบวนรถเริ่มต้นจาก  โรงแรม  Pullman Bangkok ซอยรางน้ำ เมื่อท่านผู้บริหารได้สะบัดธงปล่อยขบวนรถ จุถดหมายแรกที่จะไปคือ ปั๊มน้ำมันบางจาก บนถนน วิภาวดี- รังสิต ซึ่งมีแก๊สโซฮอล์ E85 ไว้บริการ เมื่อทุกคันได้เติมเชื้อเพลิงกันเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมมุ่งหน้าสู่จุดมุ่งหมาย จังหวัดสุพรรณบุรี ทุกคันได้ใช้ความเร็ว 140กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยประมาณ  เพื่อทดสอบเครื่องยนต์ที่มีระบบเชื้อเพลิงคอมมอนเรลแรงดันสูง มาพร้อมระบบหัวเผาเครื่องยนต์และฝาสูบขัดพอร์ทเพิ่มความไหลลื่นของอากาศและควบคุมการหมุนวนอากาศเพื่อการผสมเชื้อเพลิงและอากาศที่เหมาะสม  บอกได้เลยว่าแรงไม่ตกและอืดแต่อย่างใด ช่วงล่างหนึบดีมาก ซึ่งครูซ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6  สปีด ทำให้รู้สึกถึงความแม่นยำและนุ่มนวลในช่วงจังหวะเปลี่ยนเกียร์ ตอบสนองด้วยอัตราเร่งได้รวดเร็วขึ้น พร้อมระบบ Driver Shift Control ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้เร้าใจใกล้เคียงกับเกียร์ธรรมดา ส่วนภายในห้องโดยสารของครูซรุ่น LTZ ตกแต่งด้วยสีน้ำตาลแดง พร้อมการแต่งเติมรายระเอียดให้ดูหรูหรามากยิ่งขึ้น มีฟังก์ชั่น Passive EntryPassive Start (PEPS) พวลมาลัยไฟฟ้า ระบบเข้าออกห้องโดยสารโดยไม่ต้องใช้กุญแจและพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นควบคุม ระบบเชื่อมต่อครบครัน ไม่ว่าจะเป็นauxilliary USB และ Bluetooth นอกจากนี้ยังมีระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติและระบบไฟหน้าเปิด- ปิดอัตโนมัติ
  เมื่อเข้าสู่เมืองสุพรรณบุรี  เพื่อไปพักรับประทานอาหารที่เขื่อนกระเสียว เราได้แวะเข้าเยี่ยมชมโรงงานเชื้อเพลิงชีวภาพของมิตรผล ซึ่งเป็นผุ้ผลิตเอทานอลในประประเทศไทย โดยเชื่อว่าพลังงานชีวภาพเป็นทางเลือกสำหรับลดการพึ่งพาและนำเข้าน้ำมันของประเทศไทยน้อยลง นอกจากนี้ยังนำรายได้เข้าสู่ประเทศจากการส่งออกเอทานอล อีกด้วย  เชื้อเพลิง E85 นั้นผลิดจากพืชหมุนเวียน ช่วยลดก๊าซเรือนกระจกและลดการบริโภคเชื้อเพลิงปิโตรเลียมลงได้ เนื่องจากประเทศไทยพรั่งพร้อมด้วยไร่อ้อยและไร่มันสำปะหลังโดยประมาณ8ล้านไร่  แต่ปัจจุบันประเทศไทยใช้น้ำมันเบนซิล 20ล้านลิตร และดีเซล 50 ล้านลิตรต่อวัน เนื่องจากแหล่งผลิตน้ำมันและทรัพยากรที่น้อยทำให้ไทยต้องนำเข้าน้ำมันส่วนใหญ่จากต่างประเทศ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ เชฟโรเลตตระหนักถึงการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่บ้านเรามีอยู่ เพื่อช่วยโลก และช่วยประเทศชาติ เพราะเอทานอลมีปริมาณออกซิเจนสูงกว่าปริมาณ 30 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับน้ำมันเบนซิล ทำให้การเผาใหม้สะอาดกว่า โดยทั่งไปแล้วเชื้อเพลิงE85 จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ ส่วนมลพิษอื่นเช่น คาร์บอนมอนน๊อกไซด์ ไนตรัสออกไซด์ และ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก็จะมีปริมาณลดลงอย่างมากเช่นกัน ซึ่งมลภาวะเหล่านี้ทำให้เกิดปฎิกิริยาเรือนกระจก ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย


                   
   หลังจากชมโรงงานมิตรผลเสร็จแล้วเราก็มุ่งหน้าสู่เขื่อนกระเสียวเพื่อร่วมรับประทานอาหารกลางวัน และ เราได้ร่วมถ่ายภาพหมู่ที่เขื่อนกระเสียว ก่อนเดินทางกลับ กรุงเทพฯ ขากลับนี้เรายังขับในรูปแบบขบวนตามเดิม โดยใช้ความเร็วประมาณ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  มีการแซงบ้าง ในช่วงขากลับนี้ สภาพการจราจรจะหนาแน่น แต่สามารถสัมผัสอัตราการเร่งอยู่ในระดับดีมาก ไม่อืดแรงไม่ตก โดยอัตตราการสิ้นเปลืองอยู่ทีประมาณ 11 กิโลเมตรต่อลิตรตามชุดมาตราวัดในรถ ถือได้ว่าสมเหตุสมผลกับสภาพการใช้งานจริง ซึ่งการใช้ E85 อาจจะทำให้สิ้นเปลืองมากกว่า แต่ก็ชดเชยด้วยราคาน้ำมันที่ถูกกว่า


   สรุปจากการทดสอบขับเจ้าครูซในครั้งนี้ ถ้าพูดถึงคุณสมบัติของตัวรถนับว่ามีคุณสมบัติที่เพรียบพร้อม ไม่ว่าจะเป็นทั้งภายนอกและภายในดูสอร์ตสวยงาม จุดเด่นคงอยู่ที่การขับและเครื่องยนต์ถือว่ายกระดับได้เหนือชั้นแถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย และยังมีเช่วงล่างที่แน่นหนึบ  บอกได้เลยว่า เชฟโรเลต ครูซ โฉมใหม่นี้แซบจัดจ้านจริงๆ  หากใครที่กำลังมองหารถสปอร์ต หรู มีระดับ ราคาจับต้องได้ และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่าลืม เชฟโรเลต ครูซ โฉมใหม่ ไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกในใจคุณ


                                                                 ขอขอบคุณ บริษัทเชฟโรเลต ประเทศไทย ที่อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง

   

                   

   

   
    
  view