Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  Nissan Sylphy 1.8V Navi

  Nissan Sylphy 1.8V Navi


  Nissan Sylphy 1.8V Navi

  ซีดานขนาดกลางที่ครบถ้วนและคุ้มค่า
  Nissan Sylphy คอมแพกต์ซีดานรุ่นล่าสุดจากค่ายนิสสันที่ฉีกแนวจากคู่แข่งอย่างชัดเจนด้วยการเน้นความหรูหรา และสไตล์ที่เฉพาะตัวกับการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร พร้อมทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัยและความปลอดภัยที่เป็นเยี่ยม


  รูปแบบภายนอกของ Nissan Sylphy เน้นการออกแบบที่หรูหราและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้านหน้ามีไฟหรี่ LED พร้อมกระจังโครเมียมขนาดใหญ่ กันชนหน้ามีสปอตไลท์ทรงกลม เส้นตัวถังด้านข้างเน้นความพริ้วไหวเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของการออกแบบรถยนต์จากค่าย นิสสัน ในรุ่นใหม่ๆที่จะออกมาสู่ตลาดหลังจากนี้ กระจกมองข้างทรงลู่ลมพร้อมไฟเลี้ยว LED ในตัว มีโหมดพับเก็บอัตโนมัติเมื่อดับเครื่องยนต์ ล้อมรอบพื้นที่กระจกด้วยคิ้วโครเมียมเข้าชุดกับที่เปิดประตูโครเมียม ล้อแม็กซ์ลายหรูขนาด 6.5x16 นิ้ว พร้อมยาง 195/60 R16


  มาที่ด้านท้ายโดดเด่นกับชุดไฟท้ายทรงเพรียวแนวนอน พร้อมหลอดไฟแบบ LED ฝากระโปรงท้ายเปิดได้จรดแนวกันชน เพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสัมภาระ ห้องเก็บของมีความจุ 510 ลิตร ถือว่ากว้างมากทีเดียว กันชนท้ายทรงเรียบมีแถบสะท้อนแสงที่มุมซ้าย-ขวา มองภาพรวมทั้งหมดของรูปลักษณ์สำหรับ Nissan Sylphy โดยรวมดูแล้วต้องบอกว่าสามารถตอบโจทย์ความหรูหราได้ตามที่ตั้งใจไว้ทั้งหมด ดูแล้วลงตัวหรูหราเข้ากับผู้บริหารยุคใหม่


  มาที่ภายในกันบ้างครับ การออกแบบภายในสำหรับรุ่นนี้เน้นความหรูหราและเส้นสายที่ลงตัวกับเส้นสายของตัวรถ โดยเฉพาะในส่วนของแผงคอนโซลที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ด้านบนบุด้วยวัสดุอ่อนนุ่ม ใช้สีทูโทนน้ำตาล - เบจ เพิ่มความหรูด้วยลายไม้และเมทัลลิกแซมในบางจุด พวงมาลัย 3 ก้านหุ้มหนังปรับได้ 4 ทิศทาง มีสวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงและการรับโทรศัพท์ที่ฝั่งซ้าย ชุดมาตรวัดทรงกลมประดับด้วยเมทัลลิก เน้นความเรียบง่าย สะอาดและชัดเจน มีจออเนกประสงค์ระหว่างมาตรวัดหลัก ใช้แสดงข้อมูลการขับขี่


  บริเวณคอนโซลกลางด้านบนเป็นช่องแอร์ ต่อเนื่องด้วยจอสัมผัสขนาด 5.8 นิ้ว มีระบบนำทางผ่านดาวเทียม และเป็นกล้องมองหลังพร้อมเส้นกราฟิกช่วยกะระยะ สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ด้วย Bluetooth แสดงข้อมูลและเล่นเพลงจาก iPhone ได้ ทั้งจากช่อง USB หรือ Bluetooth ถัดลงมาเป็นสวิตช์แอร์อัตโนมัติแยกซ้าย - ขวาพร้อมจอแสดงผล ต่อเนื่องด้วยคอนโซลเกียร์ที่ตกแต่งด้วยเมทัลลิกและลายไม้คุณภาพดี

  ในส่วนของเบาะนั่งเป็นแบบหุ้มหนังปรับมือ ฝั่งผู้ขับปรับสูง-ต่ำได้ นั่งสบายพอสมควร มีที่เท้าแขนแบบนุ่มที่แผงประตูและที่กลางเบาะหน้า ช่วยลดความเมื่อยล้าเมื่อขับนานๆ เบาะหลังมีพื้นที่วางขาเหลือเฟือ ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะก็มีพอสมควรสำหรับความสูง 170 เซนติเมตร พนักพิงปรับมุมเอนมาพอเหมาะ ไม่ตั้งชันเกินไป มาพร้อมที่เท้าแขนขนาดใหญ่หนานุ่ม และมีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลังด้วย จุดเด่นสำหรับภายในของ Nissan Sylphy คือการเลือกใช้วัสดุคุณภาพดีและความประณีตในการประกอบเลยทำให้ตัวรถยิ่งเพิ่มความหรูหรามากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าหรูหราพอๆกับรุ่นพี่ Teana เลยทีเดียวครับ

  มาที่หน้าที่ของการขับเคลื่อนเป็นเครื่องยนต์ใหม่รหัส MRA8DE เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบแปรผันวาล์วไอดีและไอเสีย Twin C-VTC (Twin Continuously Variable-valve Timing Control System) มีความจุ 1,798 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 96 กิโลวัตต์ หรือ 131 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 17.8 กก.-ม. ที่ 3,600 รอบต่อนาที รองรับแก๊สโซฮอล์ E20 ถังน้ำมันจุ 52 ลิตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT เน้นการขับแบบสบายๆ ไม่มีโหมด +/- แต่มีปุ่ม Sport บริเวณหัวเกียร์

  อัตราเร่งในช่วงออกตัวและความเร็วต่ำ ขึ้นอยู่กับจังหวะการกดคันเร่งและน้ำหนักเท้า ถ้าเป็นช่วงรถติดหรือคลานตามกันช้าๆ แตะคันเร่งเบาๆ รถจะไม่พุ่งแรง จึงควบคุมรถได้ง่าย และถ้าเป็นการออกตัวบนทางโล่ง ถ้ากดคันเร่งเร็วและลึก อัตราเร่งก็จะค่อนข้างทันใจ ส่วนอัตราเร่งแซงอยู่ในระดับปกติ ไม่ฉูดฉาดหรือดึงหนักหน่วง แต่จะมาแบบต่อเนื่อง ต้องยกความดีความชอบส่วนหนึ่งให้เกียร์อัตโนมัติ CVT ทำให้การเปลี่ยนเกียร์ลื่นไหลต่อเนื่องไม่กระชาก ส่งผลให้มีอัตราเร่งที่ดีด้วย ส่วนโหมด Sport จะรักษารอบให้สูงกว่าโหมดปกติ ทำให้เมื่อกดคันเร่งเครื่องยนต์จะตอบสนองทันใจมากขึ้น
  สำหรับ Nissan Sylphy มาพร้อมระบบกันสะเทือนหน้าแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง การตอบสนองของช่วงล่างชุดนี้ต้องบอกว่าเป็นที่น่าพอใจทั้งการดูดซับแรงสั่นสะเทือนที่ความเร็วต่ำถึงปานกลาง และการยึดเกาะถนนที่ความเร็วสูง การเข้าโค้งแคบๆ ด้วยความเร็วเกินปกติไปเล็กน้อย ยังมีความนิ่งมั่นคง แม้ในบางจังหวะอาจจะมีอาการโยนตัวของช่วงล่างบ้างแต่ก็ไม่ถือว่าน่ากลัวเพราะการขับขี่ในการทดสอบนั้นจะขับขี่เกินจากการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว สำหรับช่วงล่างชุดนี้ต้องบอกว่าถ้าใช้งานทั่วไปก็ถือว่ารองรับได้สบายมาก

  ระบบเบรกของ Nissan Sylphy ต้องบอกว่าถือเป็นจุดเด่นของค่ายนิสสัน และของรถรุ่นนี้ เนื่องจากมีการปรับตั้งน้ำหนักในการกดแป้นเบรกได้อย่างสัมพันธ์กับแรงเบรกของรถ จึงช่วยให้ควบคุมการเบรกได้ง่าย นอกจากนี้ดิสก์ 4 ล้อ ที่ติดมากับตัวรถยังให้แรงเบรกที่เหลือเฟือ ดึงลดความเร็วได้อย่างรวดเร็วและมั่นคง ไม่มีอาการให้น่าตกใจเลย ให้ความรู้สึกที่มั่นใจมากๆ             

  บทสรุป Nissan Sylphy คันนี้เป็นรถที่มีเอกลักษณ์ เรียบ หรู ใช้งานในชีวิตประจำวันได้ในรูปแบบของผู้บริหารรุ่นใหม่ที่ดูเท่ห์ ปราดเปรียว ในส่วนของช่วงล่างซับแรงสะเทือนดีควบคุมง่าย มั่นคง ด้านการเก็บเสียงต้องยกนิ้วให้เพราะเงียบและรู้สึกผ่อนคลายในการขับขี่ และที่เด่นสุดคือพื้นที่ภายในห้องโดยสารและตำแหน่งท่านั่งด้านหลังที่สบายกว่าคู่แข่ง นอกจากนี้ยังเด่นในเรื่องของระบบความปลอดภัย ระบบเบรกที่เชื่อใจได้ ถ้าจะให้พูดกันตรงๆ ใครที่ชอบรถยนต์ในสไตล์ที่ตรงกับ Nissan Sylphy คันนี้ ปิดหนังสือแล้วไปซื้อได้เลยครับ รับรองคุ้มชัวร์

  ขอบคุณ: บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อรถทดลองขับ

   

   
    
  view