Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  Chevrolet Sonic เล็กพริกขี้หนู

  Chevrolet Sonic เล็กพริกขี้หนู


  Chevrolet “Sonic LTZ”

  ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

  เมื่อเชฟโรเลตทำรถเล็ก อะไรจะเกิดขึ้น เวลาผ่านนับจากกระบะตัวแรกโคโรลาโดเผยโฉมอวดเรือนร่าง ในรูปแบบของกระบะพันธุ์แกร่งที่สืบทอดสายเลือดมาจากฝั่งยุโรปขนานแท้ หน้าตาเปลี่ยนไปสร้างความแปลกใหม่ให้ตลาดรถยนต์บ้านเราอยู่พอควร และตามติดมาอีกหลายรุ่น จนชื่อนี้เริ่มคุ้นหู  มาถึงปีที่ผ่านมาน่าจะเป็นอีกหนึ่งรอบของการเปิดฉากประเดิมเกมรุกเต็มพิกัด เปิดตลาดมาพร้อมกันหลายรุ่น และได้ผลตอบรับดีตามต้องการ และหนึ่งในหลายรุ่นนั้นน้องเล็กอย่าง “โซนิค”ดูจะน่าสนใจกว่าใครนับเป็นสิ่งท้าทายใหม่และน่าจับตามอง เมื่อค่ายใหญ่จากยุโรปหันมาเปิดไลน์รถเล็กในบ้านเรามันก็เลยน่าคิด ที่สำคัญเขาประกาศเสียงดังฟังชัดว่ารุ่นนี้ไม่ได้นำเอาเทคโนโลยีจากรุ่นอื่นมาเสียบแทน “โมเดลนี้เป็นโมเดลใหม่หมดตั้งแต่หัวจรดบั้นท้าย”

  เช้าวันหนึ่ง...ในกรุงเทพฯอากาศเย็นกำลังพอดีในรอบปี เราได้นำเอาโซนิค 5 ประตูน้องเล็กที่เขาล่ำลือว่ามีของดีมาลองขับกันให้รู้ดำรู้แดงกันไปเลย(ไม่นานเราอาจได้4ประตูตามมา) แว้บแรกจากสายตาบอกได้เลยว่าเชฟโรเลตเขาสร้างมาเพื่อใคร? คนรุ่นใหม่เป็นหลักถูกต้องเลยครับ จำได้ว่าในวันจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการ จัดเต็มตั้งแต่ตรีมงานในวันนั้น เขาใช้พวกนักกีฬาเอ็กซ์ตรีมมาโชว์สะท้อนให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของรถรุ่นนี้ได้อย่างดี  รูปร่างหน้าตาดูเท่ห์มีสไตล์ แปลกออกไปจากรถในกลุ่มเดียวกันชัดเจนด้านหน้าเป็นกระจังหน้าโครเมี่ยมขนาดใหญ่แบบ Dual-Port Grille เอกลักษณ์เฉพาะของเชฟโรเลต ปั๊ม สัญลักษณ์โบว์ไทสีทองไว้ชัดเจน ไฟหน้าเก๋ไก๋ออกไปกว่าทุกรุ่นในคลาสเดียวกัน เล่นระดับสองดวงดูทรงกลมเป็นสามมิติ มองไปมองมาผมว่ามันคล้ายกับพวกเอ็กซ์ตรีม ไม่ใช่ดีไซน์ที่คุ้นเคยหรือจะเรียกว่าฉีกรูปแบบออกไปคงไม่ผิด ด้านไฟท้ายเป็นแบบกลมสองดวงต่อกันบนล่างกลมกลืนกับด้านหน้าไม่หลุดคอนเซ็ปต์ดูเท่ห์ในสไตล์ของตัวเอง มิติตัวรถก็ยาวกว่าค่ายอื่นอยู่บ้าง ส่วนจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบกันคงไม่มาก ถ้าไม่นั่งเปิดโบชัวร์ดูคงไม่รู้สึกถึงความต่าง

  มือจับเปิดประตูหลังผมชอบในการออกแบบของทีมวิศวกร จัดวางได้อย่างลงตัว มือเปิดประตูวางอยู่แนวเดียวกับเสาซี ซ่อนได้อย่างลงตัว แต่ไม่รู้ขัดกับความรู้สึก ที่สำคัญความลำบากในการเปิดก็ไม่ได้มีให้เห็น น้ำหนักของประตูบอกได้ถึงความแข็งแกร่งหนักแน่น รู้สึกชอบ


  ส่วนทางด้านภายในออกแบบเป็นดูอัลค็อกพิต คอนโซลด้านหน้าสีดำตัดกับสีไททาเนียมดูเข้มขรึม พวงมาลัยสามก้านเบาะนั่งกระชับตัวดี พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่นไม่ตกเทรนด์เดียวนี้มันเป็นเหมือนกับอุปกรณ์สำคัญไปแล้ว เรือนไมล์นี่แหละเจ๋ง ฉีกทุกกฎที่เคยมีในรถคลาสญี่ปุ่น ตัวเลขดิจิตอลแสดงความเร็ว วัดรอบเครื่องยนต์ทรงกลมฝั่งซ้ายเป็นแบบเข็มออกแบบมาแปลกตาล้ำสมัยเข้ายุคดิจิตอลกำลังจะครองเมือง อุปกรณ์ไม่ลดความเป็น GM ลงแม้แต่น้อย วัสดุแต่ละชิ้นค่อนข้างพิถีพิถันเน้นคุณภาพระดับคับแก้ว ช่องชาร์จไฟอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดรองรับสำหรับเครื่องมือสื่อสารครบ ระบบเครื่องเสียงระดับพรีเมียม ลำโพง 6ตัว กระหึ่มรอบคัน เบาะหลังพับได้ 60:40 เพียงพอต่อการเดินทางสองคน  เครื่องยนต์เบนซิน ECOTEC พัฒนาล่าสุด เป็นแบบดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ (DOHC) แถวเรียง 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมวาล์วแปรผัน Double CVC หัวฉีดมัลติพอยท์ซีเควนเชียล (MPFI) ที่ให้การตอบสนองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ปริมาตรความจุ 1,398 ซีซี 100 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 130 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที เสื้อสูบเหล็กหล่อพร้อมการออกแบบเพิ่มความสมดุล ด้วยโซ่สายพานไทม์มิ่ง (Silent Chain) เงียบและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน พร้อมด้วยระบบส่งกำลังน้ำหนักเบาที่มีประสิทธิภาพสูง ทำงานร่วมกันกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แบบ DSC (Driver Shift Control) บนถนนในเมืองอาจไม่ค่อยได้ใช้กับโหมดสปอร์ต ที่เปลี่ยนเกียร์ได้เองเพิ่มหรือลดได้เพียงใช้นิ้วกดขึ้นลงเท่านั้น ตำแหน่งเกียร์ใช้

  งานง่ายไม่ขัดกับสรีระของร่างกาย การออกตัวทำได้ตามขนาดเครื่องแต่พอคุ้นเคยแล้วก็ขับสนุกอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อเราเลือกจะควบคุมการส่งกำลังด้วยตัวเอง


  พวงมาลัยเองก็ไม่เบาจนน่ากลัวผมว่ามันสอดคล้องกันดีนะ รถเล็กแล้วถ้าหากว่าพวงมาลัยยังเบาอีกในการควบคุมรถอาจทำได้ยาก ขณะเดียวกันไม่ว่าสภาพถนนไหนก็มั่นใจได้กับช่วงล่าง Euro-Ride Tuning Suspension ที่ให้ความนุ่มนวลและ หนึบในย่านความเร็วสูงๆมั่นใจได้ในทุกสถานการณ์ ด้านหน้าเป็นแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมคอยล์สปริง โช้คอัพแก๊สและเหล็กกันโคลง ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีมรูปตัววี ทุกอย่างทำงานได้แม่นยำ เช่นเดียวกันกับระบบเบรกก็ทำงานเต็มประสิทธิภาพ แม้บางช่วงในทางโค้งก็ไม่หวั่นความรู้สึกแน่นปึ๊ก เชื่อใจได้เป็นรถเล็กขับสนุก  หลังจากได้อยู่ด้วยกันสมใจ เราพอจะสรุปได้ว่าโซนิคถือเป็นรถซิตี้คาร์ที่ถ่ายทอดความเป็นยุโรปได้อย่างครบถ้วน ขับสนุก ถือเป็นรถอีกรุ่นในกลุ่มซิตี้คาร์ที่น่าจับตามอง ด้วยความสดใหม่น่าจะโดนใจกลุ่มผู้ใช้กำลังต้องการความแปลกใหม่ ช่วงล่างทำงานได้ดีเชื่อใจได้ อุปกรณ์ภายในคุ้มค่า เครื่องยนต์มี้จะเพียง1.4 แต่การตอบสนองก็ทำได้ดี ส่วนราคาเริ่มต้น548,000-687,000 บาท มีทั้งหมดแปดรุ่นย่อย สนใจซิตี้คาร์ลองสัมผัสกันดู

   
      

     

                                                                                                    Story/ปิยวัฒน์ จิตมา Photo/โต้ง

   

   

   
    
  view