Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  Honda “Jazz Hybrid”

  Honda “Jazz Hybrid”

  Honda “Jazz Hybrid”

  ประหยัดได้ ในราคาไม่แพง

  เวลานี้ตลาดรถยนต์ของประเทศเราถือได้ว่ากำลังเปลี่ยนสู่ระบบไฮบริดส์ กันอย่างเต็มตัวดังจะเห็นได้จากการที่โตโยต้าได้ตัดสินใจนำเอา พริอุสเข้ามาเป็นรถธง ตามมาด้วยคัมรี่ไฮบริดส์ ได้รับการตอบรับแทบหมดใจวิ่งกันเกลื่อนเมือง ทว่ามันยังไม่เพียงพอในช่องว่างระหว่างกลาง จึงอาจเป็นที่มาของแจ๊ซไฮบริดส์ เดินทางถึงเมืองไทยเพื่อให้คนชอบความประหยัดได้ครอบครองเป็นเจ้าของให้สมต้องการ  เวลาที่ผ่านมานับจากวันแรกของฮอนด้าแจ๊ซ ได้เข้าสู่กลไกของตลาด ความนิยมรถ 5 ประตูพุ่งสูงด้วยเวลาอันสั้น ผมเองมีโอกาสได้ขับหลายครั้งรู้สึกชอบในความสนุกและสมรรถนะ ผ่านมาถึงวันนี้เป็นอีกหนสำหรับน้องเล็ก “แจ๊ซไฮบริดส์”เข้ามาเคาะตลาดให้คึกคัก และโชคดีในเดือนนี้เราได้การตอบรับให้นำน้องรองมาทำความรู้จักกันให้ลึกซึ้ง  เครื่องยนต์แค่ 1,300 ซีซี.มันจะไหวหรือ? ผมยังไม่อยากพูดถึงถ้าหากเรายังไม่ได้เรียนรู้จริงๆ แรกเห็นด้วยตารู้ได้ว่ามันแทบจะไม่มีอะไรแตกต่างถึงขั้นจำกันไม่ได้ เค้าโครงเดิมที่คุ้นเคย กระจังหน้าเปลี่ยนไป ไฟหน้าโคมฟ้า ถัดมาทางด้านหลังจะเป็นโคมใสดูมีรสนิยมและมาตรฐานสูงขึ้น ปั๊มคำว่า Hybrid ใส่ลงไป

  ล้ออัลลอยด์ 15 นิ้ว ประกบยาง 175/65R15 (แจ๊ซตัวท็อปใช้ล้ออัลลอยด์ 16 นิ้ว ยาง 185/55 R16) ส่วนภายในฉ่ำเย็นด้วยแอร์อัตโนมัติ รุ่นปกติเป็นแมนนวล การออกแบบดูลงตัวใช้โทนสีสบายตาแสงไฟไม่รบกวน พร้อมจอแสดงผลการทำงานของระบบไฮบริดส์ ในเรื่องระบบความปลอดภัย “แจ๊ซ ไฮบริดส์” ยังจัดให้ตามมาตรฐานทั้ง ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และถุงลมนิรภัยคู่หน้า  เราพร้อมที่จะสตาร์ทเครื่องยนต์ SOHC 4 สูบ 8 วาล์วi-VTEC ขนาด 1.3 ลิตร ในทันที เครื่องบล็อกนี้เล็กลงกว่าเดิมให้กำลังสูงสุด 88 แรงม้าที่ 5,800 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 121 นิวตัน-เมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที เริ่มทำงานทันทีเมื่อเราเหยียบคันเร่ง ในส่วนของมอเตอร์ไฟฟ้าจะให้กำลัง 14 แรงม้า ที่ 1,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 78 นิวตัน-เมตร ที่ 1,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่อง CVT  ไม่กระตุกเมื่อออกตัวแต่เขาทำได้นุ่มนวลต่อเนื่องเกิดความรู้สึกดี เราขับไปเรื่อยๆ แล้วค่อยเพิ่มความเร็วขึ้นตามลำดับ ความรู้สึกลังเลว่าจะทำได้ดีแค่ไหน จนเมื่อความเร็วบนหน้าปัดไหลไปถึง 160 กม.ชม จึงได้คำตอบ “ประหยัดและแรง”

  ย่อหน้านี้ขอพูดถึงหลักการทำงานระบบไฮบริดส์ของฮอนด้าแจ๊ซไฮบริดส์กันสักหน่อย ด้วยหลักการทำงานมันจะต่างจากค่ายอื่นบ้าง ของฮอนด้าแจ๊ซจะเป็นแบบ“พาราลเรล” ทำงานโดยให้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาเสริมการทำงานหรือแบ่งเบาภาระของเครื่องยนต์ลงไปบ้างเท่านั้นแล้วมันก็ได้ผลตามต้องการคือความประหยัด ส่วนค่ายอื่นจะเป็น“ซีรีส์”ผสม“พาราลเรล” ที่เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะสอดผสานการทำงานตลอดเวลา หรือบางจังหวะมอเตอร์จะทำงานหนักกว่าเครื่องยนต์ ในเวลาเดินทางหรือเมื่อรถลอยตัวไปแล้ว ในขณะเดียวกันถ้ามีแบตเตอรี่อยู่ในการออกตัวเขาก็จะใช้มอเตอร์เป็นตัวทำงานแทนเครื่องยนต์ แต่ฮอนด้ายังไม่ชัดเจนขนาดนั้น    ในส่วนแพกแบตเตอรี่ขนาดเล็กพร้อมชุดควบคุม IPU 0y จัดวางเอาไว้อยู่ใต้พื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายทดแทนยางอะไหล่ที่ถูกยกออกไป แต่ฮอนด้าจะให้ชุด “ไทร์ ฟิกซ์”อุดรอยรั่วซึมมาให้ใช้แทน และส่วนนี้มันก็มีผลต่อน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอีก 70 กิโลกรัม แบ่งเป็นของแบตเตอรี่ 60 กิโลกรัมและมอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดมากับระบบขับเคลื่อนอีก 10 กิโลกรัม ไม่เป็นปัญหาของการทำงานเครื่องยนต์ เรารู้สึกได้ตามนี้จริง

  เมื่อเราลองมาเล่นกับโหมดประหยัด EV มีบางครั้งหากประคองคันเร่งให้คงที่ 40-50 กม. มีบ้างที่มอเตอร์ทำงานเต็มระบบแต่ค่อนข้างจะน้อย เราได้ทดลองอยู่เป็นระยะ แต่ความประหยัดนี้เมื่อกดคันเร่งแบบจังๆเพื่อเร่งแซง ทุกอย่างมันทำได้ง่ายดายเรามั่นใจถึงการทำงานและตอบสนองของเขา ความมั่นใจถัดมาคือช่วงล่างมันทำงานได้แม่นยำ ในทุกครั้งเมื่อผ่านโค้ง หลายครั้ง

  อีกระบบมีเข้ามาในรุ่นนี้คือ Idling Stop เครื่องยนต์ดับเองอัตโนมัติเมื่อรถจอดนิ่ง ในขณะผ่านการจราจรในเมืองผู้ขับสังเกตว่ามันยังไม่ดับทุกครั้งเมื่อหยุดรถ ความเย็นยังคงอยู่ขณะรถหยุดเพราะใช้ความเย็นสะสมภายในรถ ขณะเดียวกันถ้าหากว่าอุณหภูมิภายนอกสูงมากพอจะทำให้คนขับรู้สึกร้อนระบบก็จะไม่ทำงาน กลัวภายในห้องโดยสารจะร้อนเกินไป สรุปความว่าคือต้องใช้ความร้อนมาเป็นส่วนร่วมในการตัดสินใจด้วย เนื่องจากเวลาเครื่องดับคอมเพสเซอร์แอร์จะไม่ทำงานแต่พัดลมยังทำงาน ถือว่าเขาได้คำนึงถึงความสบายเป็นหลักในโหมดนี้ และน่าจะเหมาะกับในเมืองรถติดอย่างเรา

                  เมื่อได้อยู่ด้วยกันหลายวัน ถ้าคุณได้ขับเขาไปบนถนนจะทางหลวงหรือทางรอง คุณอาจจะลืมไปได้ว่านี้กำลังขับรถที่มีเครื่องยนต์ขนาดเล็กเพียง 1.3 อัตราเร่งที่มาแบบรวดเร็วทำงานผสานกันกับระบบช่วงล่าง ที่หนึบเหมือนได้กล่าวไปแล้วบนย่อหน้าแรกๆ ช่วยได้จริงในการเดินทางรู้สึกนิ่งสนิท ราบรื่น ขอบคุณในความคิดการออกแบบของทีมวิศวกร ทำให้ภาพลักษณ์ของรถไซส์เล็กด้วยเลขพิกัดเครื่องได้จางหายไปเมื่อได้เดินทางไปต่างจังหวัด ระยะทางไม่ได้เป็นเพียงการพิสูจน์ม้ามันยังรวมความถึงบทพิสูจน์รถได้เช่นกัน ในส่วนของอัตราบริโภคน้ำมัน ฮอนด้าเคลมไว้ 21.3 กม./ลิตร ซึ่งย้ำว่าประหยัดกว่าแจ๊ซรุ่นปกติ 28% ขณะที่ผู้เขียนได้ตัวเลขจากหน้าจออัจฉริยะแจ้งประมาณ 17 กม./ลิตร  


                  บทสุดท้ายผมชอบในสมรรถนะเมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ที่ทำงานรวมกับช่วงล่างที่นิ่ง แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าแบตเตอรี่ เมื่อเสื่อมสภาพแล้วการเคลมจะรวดเร็วขนาดไหน มันอาจเป็นประเด็นรองลงเมื่อคุณตัดสินใจเพื่อแลกกับความประหยัด และจะยิ่งดีไปกว่านี้ถ้าหากคุณได้ตีโจทย์ของตัวคุณเองให้ได้ว่าต้องการรถประเภทไหนและลองขับด้วยตัวเอง

  “แจ๊ซ ไฮบริดส์” ราคา 768,000 บาท และได้ภาษีจากโครงการรถยนต์คันแรกคืน 57,700 บาท โดยฮอนด้ารับประกันระบบไฮบริดส์ 5 ปี ไม่จำกัดระยะทาง ส่วนอายุของแบตเตอรี่เทียบเท่าอายุรถ หรือถ้าต้องเปลี่ยนราคาประมาณ60,000-70,000 บาท

  เรื่อง/ปิยวัฒน์ จิตมา ภาพ/โต้ง

   


   

        

   

   

   

        

   

   

   

        

   

   

   

        

   

   

   

         

   
    
  view