Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  Honda City CNG

  Honda City CNG

  Honda City CNG
  ซีดานพิมพ์นิยมยิงแก็ส

  ปี 2012 ถือเป็นปีที่ค่ายฮอนด้าเปิดตัวรถยนต์โมเดลใหม่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ หลังฟื้นตัวจากมหาอุทกภัย และโมเดลใหม่ล่าสุดที่ทางค่ายเสริมทัพก็เป็นโมเดล B-Segment Sub-Compact Sedan รุ่นขายดีที่สุดของตนอย่าง City ที่เสริมความพิเศษด้วยการติดตั้งระบบก๊าซ CNG เข้ามาให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของความประหยัด


  เมื่อพูดถึงภายนอก  Honda City CNG แทบจะไม่มีใครสามารถบอกได้เลยว่ารถคันนี้เป็นเวอร์ชั่นติดแก๊สมาจากโรงงาน เรียกได้ว่าขับผ่านๆ ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเป็นรุ่นพิเศษ ถ้าไม่นับการแปะโลโก้ CNG ที่บั้นท้าย นอกนั้นล้วนไม่ต่างจะมีก็เพียงล้อขอบ 15 จากโรงงานเหมือนกับที่ใช้ในรุ่น S และ V  มาที่ห้องโดยสารเปิดประตูเข้าไปจะพบกับความคุ้นเคยทั้งหลายจาก  Honda city  รุ่นธรรมดาซึ่งสีภายในก็จะเป็นสีเบจช่วยให้ดูอบอุ่นและเหมาะมากยิ่งขึ้นในการเป็นรถนั่ง แต่ก็ต้องแลกมากับเรื่องเบาะพับได้และพื้นที่หลังฝากระโปรงท้ายบางส่วนออกไป แต่ก็ยังมีพื้นที่มากพอจะบรรทุกกระเป๋าใบใหญ่ๆ ได้พอสมควร เมื่อนั่งลงบนที่คนผู้ขับขี่แล้ว อันดับแรกที่ผมมองหากคือมาตรวัดแก๊ส สำหรับ Honda City CNG จะติดตั้งไว้ทางด้านล่างขวามือฝั่งคนขับ โดยสัญลักษณ์แบ่งออกเป็นจุดๆ สีเขียว แทนจำนวนปริมาตรแก๊สในถังที่เหลือ และหากวิ่งด้วยน้ำมันจะแสดงเป็นสีแดงเพียงจุดเดียวเท่านั้น สำหรับมาตรวัดตัวนี้ถ้ามีขนาดใหญ่กว่านี้ก็จะดีมาก ตำแหน่งการติดตั้งก็อยู่ในจุดที่มองเห็นไปยากไปซักนิด แต่ส่วนดีก็คือมันดูไม่รกหูรกตา


  ในส่วนของเครื่องยนต์ทางฮอนด้ายังคงใช้เครื่องยนต์บล็อกเดิมคือรหัส L15A 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว 1,497 ซีซี หัวฉีด อีเล็กโทรนิกส์ PGM-FI พร้อมระบบแปรผันวาล์ว i-VTEC ให้รองรับการใช้ก๊าซ CNG เป็นเชื้อเพลิงเสริมสำหรับการขับเคลื่อน ส่วนของการปรับปรุงเริ่มต้นจากโปรแกรมในกล่องควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ (ECU : Engine Control Unit) ให้การประมวลผลที่แม่นยำในการจ่ายก๊าซ CNG อย่างเหมาะสมติดตั้งถังบรรจุก๊าซ CNG ความจุ 65 ลิตร พร้อมแผงกั้นในห้องโดยสารตามกฎหมายกำหนด นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งท่อนำก๊าซแรงดันสูง ผลิตจากสเตนเลส ทนทาน และสามารถรองรับก๊าซแรงดันสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมวาล์วกันกลับอุปกรณ์ลดแรงดันก๊าซทำหน้าปรับลดแรงดันของก๊าซให้เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด  ในส่วนของพละกำลังจะลดลงจากรุ่นมาตรฐานเล็กน้อย จาก 120 แรงม้า เหลือ 102 แรงม้า (PS) ที่ 6,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 12.9 กก.-ม. ที่ 4,800 รอบ/นาที ตำแหน่งเติมเชื้อเพลิง 2 ระบบ ทั้งน้ำมันเบนซิน / แก็สโซฮอลล์ และก๊าซ CNG อยู่ในฝาถังน้ำมันแบบพลาสติกเหมือนกัน ติดตั้งลิ้นกันกลับป้องกันการไหลย้อนกลับของก๊าซ เพื่อความสะดวกและปลอดภัย
  สำหรับการทดลองขับ Honda City CNG เครื่องยนต์ 1.5 ที่บริโภคแก็สสามารถส่งตัวเองไปได้เรื่อยๆ สบายๆ ไต่ตามลำดับหรือถ้าจะรีบกดเร่งคิกดาวน์ ก็จะดีขึ้นพอตัวแต่ก็ไม่ได้ตอบสนองได้ทันใจอย่างที่รุ่นธรรมดาสามารถทำได้ ที่ความเร็ว 90 ก.ม./ช.ม. เราใช้รอบเครื่องที่ 1900 รอบต่อนาที แล้วที่ 100 ก.ม./ช.ม. เราใช้รอบเครื่องยนต์ที่ 2100 รอบต่อนาที ดูจากตรงจุดนี้แล้วก็ไม่ต่างจากที่เคยได้ทดสอบในรุ่นธรรมดา และเมื่อเราเริ่มใช้ความเร็วสำหรับการเดินทางมากขึ้นไปเป็น 120 ก.ม./ช.ม. Honda City CNG ก็เริ่มตอบสนองได้นิ่งขึ้นเมื่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นกลายเป็นประโยชน์ในการใช้งาน นอกจากนี้ยังมาจากการปรับปรุงระบบกันสะเทือนหน้า-หลัง ด้วยการเสริมชิ้นส่วน เข้าไปยังระบบกันสะเทือนด้านหลัง และมีการติดตั้งคานเสริม Cross Bar บริเวณโครงสร้างด้านหลัง ที่ยึดติดพนักพิงเบาะหลังเพื่อเพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่ให้ดีขึ้น ทำให้การบังคับขับขี่ในหลายๆ สถานการณ์มั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม  ผู้เขียนทดลองทำความเร็วในการเดินทางเพิ่มเป็น 140 ก.ม./ช.ม. ก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ก็ต้องใช้ทักษะในการคุมรถมากขึ้นอีกนิด บางจังหวะทำความเร็วสูงขึ้นไปถึงประมาณ 170 ก.ม./ช.ม. ก็พบว่าเมื่อความเร็วสูงมากกล่องควบคุมจะมีการสับไปยังโหมดน้ำมันโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันเครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย และจะกลับมาใช้ก๊าซเหมือนเดิมเมื่อความเร็วลดลง ในส่วนของอุปกรณ์ความปลอดภัย ทั้งรุ่นย่อย S และ V จะติดตั้ง ถุงลมนิรภัยมาให้ถึง 2 ใบระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD กุญแจรีโมท Wave Keyพร้อมระบบป้องกันการโจรกรรม Immobilizer สวิชต์ Central Lock ฝั่งคนขับ ฯลฯ และสำหรับรุ่นนี้มี 2 รุ่นย่อยให้เลือกคือ รุ่น S CNG AT  659,000 บาท , รุ่น V CNG AT  706,000 บาท

  สรุปความประทับใจในรถ  Honda City CNG  ใหม่ ที่มาพร้อมพลังงานทางเลือก สำหรับตัวเลขอัตราการบริโภคด้วยการเดินทางในระยะทางประมาณ 150 ก.ม. เราใช้ก๊าซไปประมาณ 10 ก.ก ซึ่งถ้าคำนวนเป็นค่าเดินทางต่อกิโลเมตรก็จะอยู่ที่กิโลเมตรละไม่ถึง 1 บาทเท่านั้น หากถามหาความคุ้มค่าที่จะซื้อ  Honda City CNG  คงต้องบอกว่านี่คือรถยนต์ B-Segment Sub-Compact Sedan ที่ลงตัวที่สุดทั้งในเรื่องความประหยัดสนองตอบเรื่องของการใช้พลังงานทางเลือก แค่ 2 อย่างนี้ก็ถือว่าเป็นความคุ้มค่าที่คนใช้รถรุ่นใหม่จะใช้ในการตัดสินใจซื้อรถยนต์ซักคันครับ
   
    
  view