Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  “เดอะ นิว โปรตอน เอ็กซ์โซร่า”

  “เดอะ นิว โปรตอน เอ็กซ์โซร่า”

  “เดอะ นิว โปรตอน เอ็กซ์โซร่า”

  หน้าตาที่เปลี่ยนไปแฝงไว้ด้วยความสปอร์ต แต่ชัดเจนในเอกลักษณ์รถครอบครัว

  วันนี้การซื้อรถคงไม่ได้คำนึงถึงความพอใจเป็นหลัก ทว่ายังคงต้องมีความคุ้มค่าคุ้มราคา รวมไปถึงประโยชน์ในการใช้สอย และอาจจะต้องเล็งเป้าไปที่ครอบครัวเป็นอันดับต้น...ยอมรับได้โดยไม่ต้องโต้แย้ง...และอาจด้วยประเด็นนี้ โปรตอนจึงได้เสนอทางเลือกที่ดูจะเป็นตัวเลือกหัวแถว

  ก่อนหน้านั้นโฉมแรกก็ได้ถือเป็นรถเอ็มพีวี ราคาหลายคนเอื้อมถึงเลยดูน่าสนใจอยู่ไม่น้อย 2 ปีผ่านมา ได้เวลาปรับโฉมกันอีกครั้งหวังขยับเส้นกราฟถึงตัวเลขขยับขึ้นไปอีกหน่อย เพิ่มความเป็นสปอร์ตให้มากขึ้นเพื่อเจาะกลุ่มครอบครัวรุ่นใหม่ เริ่มกันตั้งแต่ภายนอกออกแบบสะดุดตาด้วยชุดสเกิร์ตตกแต่งด้านข้าง พร้อมล้ออัลลอย ขนาด 16 นิ้ว โฉบเฉี่ยวด้วยไฟหน้าแบบสปอร์ต ไฟท้ายแบบรมดำ กระจกมองข้างปรับด้วยไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยวแบบ LED ไฟตัดหมอก คิ้วโครเมียมตกแต่งกระจังหน้า กันชนหน้าและหลังดีไซน์ใหม่เน้นความโฉบเฉี่ยวมากกว่าในรุ่นก่อน

  ยอมรับว่าครั้งแรกที่เห็นในวันนำรถมาทดสอบเขาดูเท่ห์ เหลี่ยมสันเส้นสายไม่ขัดสายตา ตั้งแต่ด้านหน้าจรดท้าย เปลี่ยนไปจากเดิมมาก เปรียบไปเหมือนเด็กวัยรุ่นที่เพิ่งมีครอบครัว ดูคมและเฉี่ยวมากขึ้น ใช่ความรู้สึกเป็นเช่นนั้นจริงๆ คนอื่นหลายคน คิดไปทางเดียวกันกับผม..

  เส้นทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯราว200 กม.เราคงพอจะทำความรู้จักกับ นิวเอ็กโซร่า เทอร์โบคันนี้ได้มากขึ้น การเดินทางเริ่มต้นขึ้นเราสำรวจโดยรอบของห้องโดยสาร การออกแบบเน้นให้ความมีระดับด้วยการเล่นหนังสีดำทูโทนตัดกับสีน้ำตาลอ่อน เบาะนั่งออกแบบมาเหมาะสำหรับคนเอเชียอย่างเรา นั่งขับทางไกลรู้สึกสบาย รวมทั้งแผงประตูด้านข้าง พนักวางแขนแถวที่ 1 และ 2 แบบพับได้ เพลิดเพลินไปกับทุกการเดินทางด้วยอุปกรณ์ให้ความบันเทิง วิทยุ CD แบบ 1 แผ่น เล่นไฟล์ MP 3/WMA พร้อมสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย

  จะว่าไปตรงบริเวณของคอนโซลกลางไม่เข้าใจว่าจะปล่อยพื้นที่ว่างเยอะเกินไปหรือเปล่า เข้าใจว่ามีที่วางแก้วให้มาแล้ว การเอื้อมมือลงไปหยิบรู้สึกว่ามันลึกเกินไป(ส่วนสูงผู้ขับ 170 เซนติเมตร) ที่วางแขนไม่มีปัญหา ติดอยู่กับเบาะรู้สึกได้ว่ามันถนัดเวลาว่างแขนลงไป

              ส่วนอุปกรณ์มาตรฐาน มีมาให้แบบครบถ้วน ถุงลมนิรภัยคู่หน้า เข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับอัตโนมัติช่วยเพิ่มความปลอดภัยหากเกิดการชน กระจกไฟฟ้า เบาะคนขับปรับสูง-ต่ำได้ อีกอย่างที่ขอบคือระบบปรับอากาศพร้อมชุดปรับแรงลมส่วนหลัง พร้อมช่องลมสำหรับที่นั่งแถวที่ 2 และ 3 ตัดปัญหาเรื่องความเย็นเบาะนั่งตอนหลังรู้สึกร้อน คนนั่งหลังปรับแยกได้ตามใจชอบ ความบันเทิงมาพร้อมทั้งเครื่องเล่น DVD จอ LCD แบบจอสัมผัส SD/MMC/USB port และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control System)


  อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยด้วยกล้องมองภาพพร้อมจอแสดงผลในกระจกมองหลัง ที่ปรากฏขึ้นเมื่อเป็นเกียร์ถอยหลังเห็นชัด เพียงแค่รู้สึกว่ามุมกล้องมันผิดองศาไปหน่อยหรือเปล่า มุมมองเห็นแค่พื้นแต่ไม่ชัดว่ามีรถคันหลังอยู่แค่ไหน ยังรู้สึกขัดตาอยู่บ้าง ..แลกกันเรารู้สึกดีเมื่อได้ยินสัญญาณเตือนระยะถอยหลังที่เชื่อใจได้

              สิ่งที่ประทับใจบนเส้นทาง คือช่วงล่างมาตรฐานในแบบเฉพาะของโปรตอนที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากโลตัสยอดรถจากอังกฤษ ถึงแม้พวงมาลัยยังไม่ใช่ระบบไฟฟ้าก็ยังแม่นยำทุกจังหวะ การทรงตัวยอดเยี่ยม ด้านหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สัน สตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง หลังเป็นทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง เคียงคู่มาพร้อมระบบความปลอดภัยสูงสุด ระบบเบรก ABS และระบบกระจายแรงเบรกอัตโนมัติ ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBD (Electronic Brake force Distribution) ทำหน้าที่กระจายแรงเบรกระหว่างล้อคู่หน้าและหลังได้อย่างสมดุลและแม่นยำ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหยุดรถได้อย่างปลอดภัยในทุกสภาวะบนท้องถนน

              ในส่วนของเครื่องยนต์ High Line ที่เรานำมาทดสอบ ปรับมาใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร รหัส CFE (CamPro Charge Fuel Efficiency) แบบ 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบชาร์จเจอร์ และอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 138 แรงม้า ที่ 5,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 205 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000-4,500 รอบต่อนาที ทำให้สมรรถนะของเครื่องยนต์เทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ตามการการันตี เพิ่มพลังในการเร่งแซงได้มากขึ้น แต่ยังรับรู้ได้ว่าเป็นเครื่อง 1.6 ขึ้นช้านิดหน่อยแต่ไม่ใช่ปัญหาทว่าในช่วงปลายให้กำลังมาอย่างต่อเนื่อง เครื่องยนต์ทำงานผสานกับระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ช่วยเพิ่มการประหยัดน้ำมัน มากขึ้นรวมถึงความนุ่มนวลการเปลี่ยนเกียร์ในเวลาการขับขี่ แต่ยังหนีไม่พ้นเรื่องของเสียงรบกวนจากภายนอกดังลอดเข้ามาในห้องโดยสาร อยู่เป็นระยะไม่ถึงกับสร้างความรำคาญ


             
            สรุป 230 กม. ที่เราได้อยู่ด้วยกับโปรตอนเอ็กซ์โซล่าเทอร์โบ เรารู้สึกได้เกือบทั้งหมดอัตราการเร่งเราในรอบต้นทำได้ดีในสเปคของเครื่อง1.6 ช่วงปลายไหลได้เรื่อยๆ สิ่งหนึ่งที่ยอมรับและยกนิ้วให้คือช่วงล่าง ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมแม้จะอยู่ในช่วงความเร็วสูง ทางโค้งก็ยังทำได้ดี อุปกรณ์ภายในให้มาครบครันความบันเทิง แอร์แยกหน้าหลังเหมาะสำหรับการเดินทางในรูปแบบครอบครัว ยกเว้นเรื่องของการเซอร์วิสระยะยาวคงต้องดูกันหลังใช้งานได้สักปี เอ็มพีวี ราคานี้ 664,000-879,000 บาท ยังถือว่าราคาคบกันได้ดูจะได้เปรียบตรงจุดนี้ แต่ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจลองสัมผัสด้วยตัวเองที่ตัวแทนจำหน่ายอีกครั้ง

              ข้อมูลทางเทคนิค

              มิติและน้ำหนัก ความยาวxกว้างxสูง / ฐานล้อ(มม.) : 4,592x1,809x1,691 / 2,730

              เครื่องยนต์ : CFE 4 สูบ DOHC 16 วาล์วเทอร์โบฯพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์

              กำลังสูงสุด : 138แรงม้า /5,000 รอบต่อนาที

              ระบบช่วงล่าง หน้า/หลัง : แม็กเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง / ทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง

              ระบบเบรก หน้า/หลัง : ดิสก์เบรกแบบมีครีบระบายความร้อน / ดิสก์เบรก

              ล้อ : อัลลอยด์ ขนาด 16 นิ้ว

              ความจุถังน้ำมัน : 55 ลิตร

                   

   
    
  view