Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  Mazda3 1.6 ลิตร รุ่นเล็ก โฉมใหม่ เร้าใจ

  Mazda3 1.6 ลิตร รุ่นเล็ก โฉมใหม่ เร้าใจ


  สำหรับมาสด้าในชั่วโมงนี้ต้องยอมรับว่ารถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ทำออกมาได้เตะตาโดนใจจริงๆ โดยเฉพาะรูปลักษณ์ที่ทำให้ผู้หลงใหลในความเป็นสปอร์ตหลายท่านยอมควักสตางค์ในกระเป๋าแบบไม่ต้องลองขับด้วยซ้ำไปซึ่งเป็นสิ่งที่ “พี่ซู” เคยบอกกับเราไปตอนสัมภาษณ์แล้วว่าคนที่ซื้อรถมาสด้าซื้อเพราะความชอบตัวรถและรักในความเป็นสปอร์ต ส่วนเรื่องอื่น เช่น เรื่องอะไหล่แพง กินน้ำมัน ลูกค้ามาสด้าตัวจริงไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่นัก


  มาถึงตอนนี้กระแสรถมาสด้าก็แรงดีมากๆ ตัวแบรนด์เองก็มีความเข้มแข็งมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มาสด้า ก็เพิ่มทางเลือกมาใหม่อีกครั้งกับ มาสด้า3 รุ่นเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ซึ่งมาสด้าแบ่งตลาดรถยนต์ไซส์คอมแพกต์ตามราคาออกเป็น 4 กลุ่มหลัก คือ 700,000-800,000 บาท, 800,000-900,000 บาท, 900,000-1,000,000 บาท และ 1,000,000-1,100,000 บาท โดยกลุ่มที่มีผู้ซื้อมากที่สุดคือ กลุ่มที่ 2 ซึ่ง มาสด้า 3 1.6L ที่อยู่ในกลุ่มนี้จะมี 2 รุ่น คือ 1.6 V Spirit ราคา 825,000 บาท และ 1.6 V Spirit Sport ราคา 869,000 บาท และกลุ่มที่มีผู้ซื้อมากที่สุดรองลงมาก็คือ รุ่น 1.6 S Groove ราคา 755,000 บาท  สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกผมคงไม่พูดถึงมากเพราะมันเหมือนกับตัว 2.0 ที่เคยลงไปแล้วแทบจะทุกกระเบียดนิ้วเลยก็ว่าได้ เรามาพูดถึงภายในกันเลยดีกว่า หลังจากเข้าไปนั่งภายในพบว่ารุ่น1.6 ลิตร ไม่มีซันรูฟมาให้และขาดออฟชั่นอย่างระบบกุญแจอัจฉริยะ-ปุ่มสตาร์ท-ดับเครื่องยนต์ และแพดเดิลชิฟท์เปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย (แต่คันเกียร์โยกแบบแมนนวลได้) ส่วนการตกแต่งและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ นั้นแทบจะยกของรุ่น 2.0 ลิตรมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเบาะนั่งหนังทรงสปอร์ตบัคเกตซีท หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID (Multi Information Display) ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยก เครื่องเล่นวิทยุ CD/MP3 6 แผ่น ช่องเชื่อมต่อ AUX พร้อมสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัยช่องและขับเสียงด้วยลำโพง 6 ตัว ซึ่งก็ถือว่ายังคงความเป็นสปอร์ตเอาไว้เหมือนเดิมไม่ขาดหายไปแต่อย่างใด  ขณะที่ความปลอดภัยของรุ่น 1.6 ยังจัดดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และถุงลมนิรภัยคู่หน้า แต่ไม่ได้ใส่ระบบคุมการทรงตัว DSC กับระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction control มาให้ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เราคาดการ์ณเอาไว้ได้เพราะเป็นรุ่นที่ราคาถูกลงก็ต้องตัดอะไรออกไปบ้าง

  ในส่วนของระบบเครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อนยกชุดมาจากโมเดลเก่า เป็นรหัส MZR ขนาด 1.6 ลิตร 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน Sequential Valve Timing (S-VT) ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 144 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ซึ่งอัตราทดเกียร์เดินหน้าและถอยหลัง รวมทั้งเฟืองท้ายเท่าเดิมหมด แต่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มช่วง Flat Torque ของแรงม้า-แรงบิดช่วงกลางๆ ให้กว้างขึ้น เพื่อสร้างความกระฉับกระเฉง อัตราเร่งช่วงความเร็วต่ำ-ปานกลาง ถือว่าดีกว่าที่คาดหวังไว้และดีกว่ารุ่นเดิมพอสมควร คันเร่งตอบสนองฉับไวให้ความสนุกในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม

  การใช้งานในเมืองมีความคล่องตัว ถ้าเป็นการเพิ่มความเร็วอย่างต่อเนื่องจะลื่นไหลไปถึงความเร็วประมาณ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การทดเฟืองท้ายไว้ค่อนข้างสูงช่วยให้การออกตัวและอัตราเร่งที่ความเร็วปานกลางทำได้ดี แต่เมื่อใช้ความเร็วค่อนข้างสูงรอบเครื่องยนต์ก็จะสูงตามไปด้วย โดยเมื่อใช้ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้รอบ 2,750 รอบต่อนาที ส่วนที่ความเร็ว 110 และ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้รอบ 3,000 และ 3,250 รอบต่อนาทีตามลำดับ เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ เน้นความนุ่มนวลในการเปลี่ยนเกียร์ ส่วนความฉับไวอยู่ในระดับปกติ มีโหมด +/- ซึ่ง มาสด้า เรียกว่า Activematic ซึ่งได้ใช้ประโยชน์จริงเมื่อต้องเร่งแซงบนถนน 2 เลน โดยจะเลือกจังหวะเกียร์เพื่อเลี้ยงรอบเครื่องยนต์ไว้ เมื่อมีจังหวะแซงก็แค่กดคันเร่ง รถจะพุ่งออกไปได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องรอจังหวะคิกดาวน์  สำหรับช่วงล่างมาสด้า 3 ทุกรุ่นใช้ระบบกันสะเทือนอิสระพร้อมเหล็กกันโคลงทั้ง 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังมัลติลิงก์ จากการสอบถามฝ่ายเทคนิคของทางมาสด้าแล้วระบุว่า รุ่นนี้ใช้สปริงและโช้คอัพที่มีความแข็งและความหนืดเท่ากับรุ่น 2.0L แต่มีความนุ่มนวลมากกว่า การดูดซับแรงสั่นสะเทือนอยู่ในระดับที่ดีมาก ให้ความนุ่มนวลมากกว่ารุ่น 2.0 แต่แทบไม่มีมีผลกระทบกับการทรงตัวที่ความเร็วสูงเลย การใช้ความเร็วสูงบนทางเรียบตรงให้ความมั่นใจไม่มีแววว่าจะสูญเสียการทรงตัว 


                 
  สรุปรวบยอดสำหรับ มาสด้า 3 1.6 ลิตร รุ่นนี้เด่นที่ภายนอกและภายในให้ความเป็นสปอร์ต มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานที่ครบครันพอตัว ปรับปรุงเครื่องยนต์และเกียร์เดิมให้ตอบสนองดีขึ้น เหมาะกับการใช้งานในเมืองหรือเดินทางไกลด้วยความเร็วไม่สูงนัก ช่วงล่างนุ่มหนึบพอตัว บอกกันตามตรงว่ารุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากตัวหนึ่งเลยทีเดียว ถ้าใครที่เน้นที่รูปลักษณ์และความสนุกในสไตล์ ซูม...ซูม ซื้อแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

  ขอบคุณ บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด เอื้อเฟื้อรถทดสอบ

       
   


   
    
  view