Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 
honda


เมนู

   

  นิสสัน อามิร่า 1.2 VL

  นิสสัน อามิร่า 1.2 VL

  นิสสัน อามิร่า 1.2 VL

  เปลี่ยนความคิด อีโคคาร์มันต้องเล็ก ผิด!!! “มันใหญ่เกินตัว”
  ใครจะกล้าปฏิเสธว่าวันนี้ ราคาน้ำมันกำลังพุ่งปี๊ดจนแทบหยุดไม่อยู่ ใช่เป็นจริงตามนั้น ผมเองก็ไม่คัดค้าน หรือแกล้งคิดว่าน้ำมันแพง!!

  ก่อน หน้านี้ไม่นานหากจะนับเป็นประวัติศาสตร์ของตลาดรถยนต์ในประเทศไทยคงไม่ผิด เมื่อรถอีโคคาร์คันแรกได้ผลิตมาจำหน่ายในบ้านเราภายใต้สังกัดของ นิสสัน รุ่น มาร์ช ยอมรับไม่ต้องค้าน ยอดขายของเขาทะลุเป้าจนหลายคนต้องออกมาเหน็บแนมพอคันๆ “ว่าตกลงรถเขาขายหรือว่าแจกกันแน่” ไม่นานเกินสามเดือนเราเห็นนิสสันมาร์ช วิ่งกันเกลื่อนเมืองทุกถนนของประเทศ

  และเพื่อย้ำถึงความสำเร็จเมื่อมี หนึ่งย่อมมีสอง อย่าให้กระแสเงียบหาย อีโคคาร์รุ่นที่สองถูกดันออกมาสู่ตลาดทันควัน หลายคนที่ไม่ชอบรถประเภทห้าประตูพอได้ยิ้มออก เมื่อยลโฉมของ นิสสัน อามิร่า เพราะเขาได้ถูกจัดวางให้เป็นรถประเภทซีดาน ดูมีลักษณะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงจากรุ่นแรก บอกได้เลยว่าการเปิดตัวครั้งนี้ไม่ใช่เพียงจะขั้นช่องว่างของตลาด แต่เขาหวังจะครองตลาดของรถประเภทนี้ต่างหาก... ในครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกในการสัมผัสเต็มรูปแบบกับ นิสสัน อามิร่า ต้องขอบคุณ ทางนิสสันเขาที่ยังพอมีคิวให้บ้าง นับเป็นโชคดี  ความรู้สึกแรกในความคิดเมื่อได้ยินว่านิสสันจะมีอีโคคาร์เป็นซีดาน จินตนาการเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติว่ามันว่าหน้าตาจะเป็นเช่นไร จะเล็กหรือเปล่าทุกคำถามถูกเก็บเอาไว้..

  ยกเลิกความคิดว่าของเขาเล็ก!!!
        คำถาม ได้คำตอบเมื่อได้มาเจอ อดคิดไม่ได้เมื่อเห็นว่าคู่แข่งเขาคือใคร? แต่พอลองเทียบดูกับรุ่นอื่นแล้ว มันเป็นไปไม่ได้ เพราะพิกัดนี้ยังไม่มีใครทำออกมา การออกแบบภายนอกเมื่อเทียบกันกับ มาร์ช มันต่างกันอยู่หลายขุม หรือแทบไม่มีอะไรที่เหมือนกันในภายนอก กระจังหน้าดูคล้ายเทียน่าเสริมความหรูให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นด้วยโครเมี่ยม แลไม่เหมือนรถสนุกสดใสเหมือน มาร์ช ที่จะเน้นความโค้งมนของเส้นเป็นหลัก  ใน ขณะที่ อามิร่า จะมีการผสมผสานเส้นที่เป็นเหลี่ยมสันชัดเจนมากโดยเฉพาะทางด้านท้าย แต่ไม่ทิ้งความโค้งมนไปเสียทีเดียวยังแฝงความเซ็กซี่เอาไว้ด้วย ด้านหลังตั้งแต่เสาร์บีลงไปหลังคาออกแบบให้เทลาดลงไปเพื่อความลงตัว


   


      ส่วน ความคิดในด้านสัดส่วนแอบเผลอเดาว่าเขาจะเล็ก กำลังค่อยๆ หมดไป เมื่อลองเทียบมิติตัวรถระหว่างรุ่นพี่อย่าง ทีด้าลาติโอ นั้นต่างกันนิดหน่อยเอง อามิร่า นั้นยาว 4,425 มิลลิเมตร. กว้าง 1,695 มิลลิเมตร สูง 1,500 มิลลิเมตรระยะฐานล้อ 2,600 มิลลิเมตร ทีด้าลาติโอ 4 ประตู มีความยาว 4,450 มิลลิเมตร กว้าง 1,695 มิลลิเมตร สูง 1,535 มิลลิเมตร โดยฐานล้อเท่ากันพอดิบพอดี ว้าวว คุ้มนะ!!   ..ถ้าถามว่าสวยหรือเปล่าคงตอบแทนใครไม่ได้?..แต่สำหรับผมโดยส่วนตัว ตอบได้ ว่าชอบการออกแบบของเขา..  การ ออกแบบภายในไม่ต่างกับมาร์ช ในหลายชิ้น คอนโซนไม่ต่างกัน ทั้งซ้ายและขวา จะต่างกันตรงเรือนไมล์ ของมาร์ชจะเป็นวงกลมเล็กใหญ่วางคู่กัน แต่ในอมิร่า จะเป็นทรงกลมตัดเหลี่ยมด้านล่างครอบทับด้วยโครเมี่ยมดูภูมิฐานมากขึ้น รวมถึงช่องแอร์ตรงกลางจะเป็นเหลี่ยมแต่มาร์ชกลม เบาะนั่งไซส์สมส่วน ตัวผู้เขียนสูง 170 นั่งขับได้ไม่ลำบากหรืออึดอัด ตรงกันข้ามมันกับรู้สึกถึงความสบายในการวางขาขณะขับรถ          ไม่น่าเชื่อว่า มันจะกว้างได้เท่านี้ แต่อย่าคิดว่ามันจะเทียบเท่ากับซีดานขนาดใหญ่เสียทีเดียว เพราะอย่างไรก็ยังเป็นอีโคคาร์ มุมมองกระจกไม่อึดอัดด้านข้างแต่มองด้านหลังอาจรู้สึกขัดตาไปบ้าง ทั้งนี้ผลพวงมาจากเสาซีที่วางต่ำทำให้หลังคาลาดเทลงไป เช่นเดียวกันเบานั่งด้านหลังการวางขาไม่มีปัญหา กว้างเกินใจคิดแน่นอน จะติดเพียงระยะห่างระหว่างหลังคากับหัวคนนั่งเท่านั้น ถ้าความสูงไม่ถึง 170 หรือ 170 พอดีคงไม่มีปัญหา ถ้าเกินจากนี้อาจต้องไถลก้นมาด้านหน้าสักนิดเพื่อเว้นระยะห่างระหว่างหัวและ หลังคา แผงประตูแบบเดียวกันกับมาร์ช แต่เสริมความขรึมมือจับเป็นแบบโครเมี่ยม เกือบลืมว่าในตัวท๊อปพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นสั่งควบคุมชุดเครื่องเสียงได้ คันนี้มีมาให้เช่นกัน

                    ..โดยรวมกว้างทีเดียว ระหว่างหัวกับหลังคามันคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ถ้าไม่ขับเดินทางไกลมากๆ..

       อัตราเร่งไม่น่าเกลียดเกินความคิด ทว่าทำได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับพิกัด 1.2 ลิตร รหัส HR12DE บล็อก 3 สูบ และน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอีก 60 กก.กับอีกนิดหน่อย ก่อนหน้าเคยได้ยินว่าอัตราเร่งของ อามิร่า จะด้อยกว่า มาร์ช เพราะน้ำหนักตัวผมยังไม่เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ จนเมื่อได้ลองขับเอง ยิ่งย้ำความคิดเดิมเข้าไปมากยิ่งขึ้น มันแทบไม่รู้สึกในความต่าง หรืออาจเป็นได้ถ้าหากว่าเราจะเอาไปเทียบกันแบบจับเวลา คิดอีกมุมหนึ่งคนซื้อรถอีโคคาร์ต้องทำขนาดนั้นหรือเปล่า..ไม่รู้.. ต้องคิดเอง ในบางครั้งความเร็วทำได้ถึง150 และอาจสูงขึ้นได้อีกหากผมไม่ยกคันเร่งบนทางด่วน เพราะกลัวตรวจจับความเร็ว  การทรงตัวทำได้ดี ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากฐานล้อขนาดเท่ากันกับ นิสสันทีด้า แต่รถเล็กย่อมมีผลกระทบเมื่อต้องเจอลมแรงหรือสวนกับรถสิบล้อ  อีก อย่างที่ชอบคือระบบ ไอเดิ้ล สต๊อป(idling-stop) โดยจะทำงานได้ไม่ต้องกดปุ่ม A/C Off เหมือน มาร์ช เพียงแค่จอดรถนิ่งๆ สักพัก รถก็จะดับเครื่องเอง ส่วนเครื่องจะติดขึ้นมาเมื่อไรบ้างนั้นจะมีอยู่ 4 วิธี คือ 1.เมื่อถอนเท้าจากแป้นเบรก 2.ในกรณีที่เข้าเกียร์ว่างไว้ก็ให้เปลี่ยนเกียร์เป็นเดินหน้าหรือถอยหลัง ก็ได้ 3.ขยับพวงมาลัยไฟฟ้าเพียงเล็กน้อย ระบบกล่องคอนโทรลจะสั่งการให้เครื่องยนต์ติดขึ้นอีกครั้ง 4.ถ้า 3 นาทีแล้วคุณไม่ทำอะไรเลย เครื่องยนต์ก็จะติดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ รถเล็กแต่ให้ออฟชั่นเกินตัวจริง

  ภาพรวม คิดว่าคุ้มราคามาก ถ้าเทียบกับอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มา ถ้าบอกว่าคุ้มกับราคาน่าจะได้ ภายในกว้างขนาดนี้นับได้ว่ากว้างที่สุดในรถพิกัดเดียวกันในท้องตลาดแน่นอน ... ก่อนตัดสินใจควรทดลองขับด้วยตัวเองอีกครั้งและตรวจสอบข้อมูลที่ตัวแทน จำหน่ายอีกครั้ง

  ข้อมูลทางเทคนิค

  เครื่องยนต์: รหัส HR12DE บล็อก 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว

  ความจุ : 1,198 ซีซี.

  ความกว้าง : กระบอกสูบ x ช่วงชัก 78.0 x 83.6 มิลลิเมตร

  อัตราส่วนกำลังอัด : 10.2 : 1

  การจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง : หัวฉีด MPI Multi-Point Injection ควบคุมด้วยกล่องอิเล็กทรอนิกส์ ECCS 32 Bit

  การจุดระเบิด 1 - 2 - 3 แถมยังมีระบบแปรผันวาล์ว CVTC (Continuously Valve-Timing Control)

  ระบบส่งกำลัง : ทั้งเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ อัตราทดแปรผัน CVT

  กำลังสูงสุด : 79 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที

  แรงบิดสูงสุด : 10.8 กก.-ม.ที่ 4,400 รอบ/นาที

  ระบบพักการทำงานเครื่องยนต์ : idling-stop

  ระบบกันสะเทือนหน้า : อิสระแม็กเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง

  ระบบกันสะเทือนหลัง : ทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง

  เรื่อง/ภาพ ; ปิยวัฒน์ จิตมา

      

   
    
  view