Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  นิสสัน อามิร่า 1.2 VL

  นิสสัน อามิร่า 1.2 VL

  นิสสัน อามิร่า 1.2 VL

  เปลี่ยนความคิด อีโคคาร์มันต้องเล็ก ผิด!!! “มันใหญ่เกินตัว”
  ใครจะกล้าปฏิเสธว่าวันนี้ ราคาน้ำมันกำลังพุ่งปี๊ดจนแทบหยุดไม่อยู่ ใช่เป็นจริงตามนั้น ผมเองก็ไม่คัดค้าน หรือแกล้งคิดว่าน้ำมันแพง!!

  ก่อน หน้านี้ไม่นานหากจะนับเป็นประวัติศาสตร์ของตลาดรถยนต์ในประเทศไทยคงไม่ผิด เมื่อรถอีโคคาร์คันแรกได้ผลิตมาจำหน่ายในบ้านเราภายใต้สังกัดของ นิสสัน รุ่น มาร์ช ยอมรับไม่ต้องค้าน ยอดขายของเขาทะลุเป้าจนหลายคนต้องออกมาเหน็บแนมพอคันๆ “ว่าตกลงรถเขาขายหรือว่าแจกกันแน่” ไม่นานเกินสามเดือนเราเห็นนิสสันมาร์ช วิ่งกันเกลื่อนเมืองทุกถนนของประเทศ

  และเพื่อย้ำถึงความสำเร็จเมื่อมี หนึ่งย่อมมีสอง อย่าให้กระแสเงียบหาย อีโคคาร์รุ่นที่สองถูกดันออกมาสู่ตลาดทันควัน หลายคนที่ไม่ชอบรถประเภทห้าประตูพอได้ยิ้มออก เมื่อยลโฉมของ นิสสัน อามิร่า เพราะเขาได้ถูกจัดวางให้เป็นรถประเภทซีดาน ดูมีลักษณะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงจากรุ่นแรก บอกได้เลยว่าการเปิดตัวครั้งนี้ไม่ใช่เพียงจะขั้นช่องว่างของตลาด แต่เขาหวังจะครองตลาดของรถประเภทนี้ต่างหาก... ในครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกในการสัมผัสเต็มรูปแบบกับ นิสสัน อามิร่า ต้องขอบคุณ ทางนิสสันเขาที่ยังพอมีคิวให้บ้าง นับเป็นโชคดี  ความรู้สึกแรกในความคิดเมื่อได้ยินว่านิสสันจะมีอีโคคาร์เป็นซีดาน จินตนาการเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติว่ามันว่าหน้าตาจะเป็นเช่นไร จะเล็กหรือเปล่าทุกคำถามถูกเก็บเอาไว้..

  ยกเลิกความคิดว่าของเขาเล็ก!!!
        คำถาม ได้คำตอบเมื่อได้มาเจอ อดคิดไม่ได้เมื่อเห็นว่าคู่แข่งเขาคือใคร? แต่พอลองเทียบดูกับรุ่นอื่นแล้ว มันเป็นไปไม่ได้ เพราะพิกัดนี้ยังไม่มีใครทำออกมา การออกแบบภายนอกเมื่อเทียบกันกับ มาร์ช มันต่างกันอยู่หลายขุม หรือแทบไม่มีอะไรที่เหมือนกันในภายนอก กระจังหน้าดูคล้ายเทียน่าเสริมความหรูให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นด้วยโครเมี่ยม แลไม่เหมือนรถสนุกสดใสเหมือน มาร์ช ที่จะเน้นความโค้งมนของเส้นเป็นหลัก  ใน ขณะที่ อามิร่า จะมีการผสมผสานเส้นที่เป็นเหลี่ยมสันชัดเจนมากโดยเฉพาะทางด้านท้าย แต่ไม่ทิ้งความโค้งมนไปเสียทีเดียวยังแฝงความเซ็กซี่เอาไว้ด้วย ด้านหลังตั้งแต่เสาร์บีลงไปหลังคาออกแบบให้เทลาดลงไปเพื่อความลงตัว


   


      ส่วน ความคิดในด้านสัดส่วนแอบเผลอเดาว่าเขาจะเล็ก กำลังค่อยๆ หมดไป เมื่อลองเทียบมิติตัวรถระหว่างรุ่นพี่อย่าง ทีด้าลาติโอ นั้นต่างกันนิดหน่อยเอง อามิร่า นั้นยาว 4,425 มิลลิเมตร. กว้าง 1,695 มิลลิเมตร สูง 1,500 มิลลิเมตรระยะฐานล้อ 2,600 มิลลิเมตร ทีด้าลาติโอ 4 ประตู มีความยาว 4,450 มิลลิเมตร กว้าง 1,695 มิลลิเมตร สูง 1,535 มิลลิเมตร โดยฐานล้อเท่ากันพอดิบพอดี ว้าวว คุ้มนะ!!   ..ถ้าถามว่าสวยหรือเปล่าคงตอบแทนใครไม่ได้?..แต่สำหรับผมโดยส่วนตัว ตอบได้ ว่าชอบการออกแบบของเขา..  การ ออกแบบภายในไม่ต่างกับมาร์ช ในหลายชิ้น คอนโซนไม่ต่างกัน ทั้งซ้ายและขวา จะต่างกันตรงเรือนไมล์ ของมาร์ชจะเป็นวงกลมเล็กใหญ่วางคู่กัน แต่ในอมิร่า จะเป็นทรงกลมตัดเหลี่ยมด้านล่างครอบทับด้วยโครเมี่ยมดูภูมิฐานมากขึ้น รวมถึงช่องแอร์ตรงกลางจะเป็นเหลี่ยมแต่มาร์ชกลม เบาะนั่งไซส์สมส่วน ตัวผู้เขียนสูง 170 นั่งขับได้ไม่ลำบากหรืออึดอัด ตรงกันข้ามมันกับรู้สึกถึงความสบายในการวางขาขณะขับรถ          ไม่น่าเชื่อว่า มันจะกว้างได้เท่านี้ แต่อย่าคิดว่ามันจะเทียบเท่ากับซีดานขนาดใหญ่เสียทีเดียว เพราะอย่างไรก็ยังเป็นอีโคคาร์ มุมมองกระจกไม่อึดอัดด้านข้างแต่มองด้านหลังอาจรู้สึกขัดตาไปบ้าง ทั้งนี้ผลพวงมาจากเสาซีที่วางต่ำทำให้หลังคาลาดเทลงไป เช่นเดียวกันเบานั่งด้านหลังการวางขาไม่มีปัญหา กว้างเกินใจคิดแน่นอน จะติดเพียงระยะห่างระหว่างหลังคากับหัวคนนั่งเท่านั้น ถ้าความสูงไม่ถึง 170 หรือ 170 พอดีคงไม่มีปัญหา ถ้าเกินจากนี้อาจต้องไถลก้นมาด้านหน้าสักนิดเพื่อเว้นระยะห่างระหว่างหัวและ หลังคา แผงประตูแบบเดียวกันกับมาร์ช แต่เสริมความขรึมมือจับเป็นแบบโครเมี่ยม เกือบลืมว่าในตัวท๊อปพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นสั่งควบคุมชุดเครื่องเสียงได้ คันนี้มีมาให้เช่นกัน

                    ..โดยรวมกว้างทีเดียว ระหว่างหัวกับหลังคามันคงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ถ้าไม่ขับเดินทางไกลมากๆ..

       อัตราเร่งไม่น่าเกลียดเกินความคิด ทว่าทำได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับพิกัด 1.2 ลิตร รหัส HR12DE บล็อก 3 สูบ และน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอีก 60 กก.กับอีกนิดหน่อย ก่อนหน้าเคยได้ยินว่าอัตราเร่งของ อามิร่า จะด้อยกว่า มาร์ช เพราะน้ำหนักตัวผมยังไม่เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ จนเมื่อได้ลองขับเอง ยิ่งย้ำความคิดเดิมเข้าไปมากยิ่งขึ้น มันแทบไม่รู้สึกในความต่าง หรืออาจเป็นได้ถ้าหากว่าเราจะเอาไปเทียบกันแบบจับเวลา คิดอีกมุมหนึ่งคนซื้อรถอีโคคาร์ต้องทำขนาดนั้นหรือเปล่า..ไม่รู้.. ต้องคิดเอง ในบางครั้งความเร็วทำได้ถึง150 และอาจสูงขึ้นได้อีกหากผมไม่ยกคันเร่งบนทางด่วน เพราะกลัวตรวจจับความเร็ว  การทรงตัวทำได้ดี ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากฐานล้อขนาดเท่ากันกับ นิสสันทีด้า แต่รถเล็กย่อมมีผลกระทบเมื่อต้องเจอลมแรงหรือสวนกับรถสิบล้อ  อีก อย่างที่ชอบคือระบบ ไอเดิ้ล สต๊อป(idling-stop) โดยจะทำงานได้ไม่ต้องกดปุ่ม A/C Off เหมือน มาร์ช เพียงแค่จอดรถนิ่งๆ สักพัก รถก็จะดับเครื่องเอง ส่วนเครื่องจะติดขึ้นมาเมื่อไรบ้างนั้นจะมีอยู่ 4 วิธี คือ 1.เมื่อถอนเท้าจากแป้นเบรก 2.ในกรณีที่เข้าเกียร์ว่างไว้ก็ให้เปลี่ยนเกียร์เป็นเดินหน้าหรือถอยหลัง ก็ได้ 3.ขยับพวงมาลัยไฟฟ้าเพียงเล็กน้อย ระบบกล่องคอนโทรลจะสั่งการให้เครื่องยนต์ติดขึ้นอีกครั้ง 4.ถ้า 3 นาทีแล้วคุณไม่ทำอะไรเลย เครื่องยนต์ก็จะติดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ รถเล็กแต่ให้ออฟชั่นเกินตัวจริง

  ภาพรวม คิดว่าคุ้มราคามาก ถ้าเทียบกับอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มา ถ้าบอกว่าคุ้มกับราคาน่าจะได้ ภายในกว้างขนาดนี้นับได้ว่ากว้างที่สุดในรถพิกัดเดียวกันในท้องตลาดแน่นอน ... ก่อนตัดสินใจควรทดลองขับด้วยตัวเองอีกครั้งและตรวจสอบข้อมูลที่ตัวแทน จำหน่ายอีกครั้ง

  ข้อมูลทางเทคนิค

  เครื่องยนต์: รหัส HR12DE บล็อก 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว

  ความจุ : 1,198 ซีซี.

  ความกว้าง : กระบอกสูบ x ช่วงชัก 78.0 x 83.6 มิลลิเมตร

  อัตราส่วนกำลังอัด : 10.2 : 1

  การจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง : หัวฉีด MPI Multi-Point Injection ควบคุมด้วยกล่องอิเล็กทรอนิกส์ ECCS 32 Bit

  การจุดระเบิด 1 - 2 - 3 แถมยังมีระบบแปรผันวาล์ว CVTC (Continuously Valve-Timing Control)

  ระบบส่งกำลัง : ทั้งเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ อัตราทดแปรผัน CVT

  กำลังสูงสุด : 79 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที

  แรงบิดสูงสุด : 10.8 กก.-ม.ที่ 4,400 รอบ/นาที

  ระบบพักการทำงานเครื่องยนต์ : idling-stop

  ระบบกันสะเทือนหน้า : อิสระแม็กเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง

  ระบบกันสะเทือนหลัง : ทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง

  เรื่อง/ภาพ ; ปิยวัฒน์ จิตมา

      

   
    
  view