Youtube Autovision and Travel
HomeAuto NewsAutomotiveMoto BikeTravelLifestyleGalleryE-MagContact Us

No Title
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

   

  วันพักผ่อนสบายๆ สไตล์คนกรุงฯ @สวนลุม

  วันพักผ่อนสบายๆ สไตล์คนกรุงฯ @สวนลุม

  By Heiหนอน

  วันพักผ่อนสบายๆ สไตล์คนกรุงฯ @สวนลุม

         “หากเหนื่อยนักขอจงหยุดพักเสียก่อน อย่าใจร้อนรีบไปเดี๋ยวไม่เข้าที...” เพลงก็บอกอยู่แล้วว่าถ้าเหนื่อย ก็ให้หยุดพักกันก่อน  คนกรุงอย่างเราเวลาว่างก็น้อย รถในเมืองก็ติด (ยกเว้นวันแรงเงาแห่งชาติ^^) เวลาพักผ่อนก็ไม่ค่อยจะมี แล้วจะไปที่ไหนดีละ ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้บ้าง ไปแบบง่ายๆ มีรถเมล์ผ่าน จะนั่ง BTS หรือ MRT ก็ไปได้ ลองไปที่นี่ดูมั๊ย! “สวนลุม”

         ถ้าจะพักผ่อนใจกลางเมือง เห็นจะมีอยู่ไม่กี่แห่งในกรุงเทพฯ สวนลุม  เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยพื้นที่กว้างขวาง ร่มรื่น และที่สำคัญเดินทางสะดวก ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ รถไฟฟ้าทั้งใต้ดินและบนดิน สวนลุมยังมีประวัติที่น่าสนใจอีกด้วย

         “สวนลุมพินี” หรือที่นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า สวนลุม ถือเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย ได้ก่อสร้างในสมัยรัชกาลที่ 7 ทรงพระราชทานที่ดินสำหรับสร้าง "สยามรัฐพิพิธภัณฑ์" เพื่อจัดแสดงสินค้าไทยเป็นครั้งแรก และจัดให้เป็น "สวนสาธารณะ" สำหรับประชาชน พร้อมทั้งพระราชทานนามว่า "สวนลุมพินี"  ปัจจุบัน สวนลุมก็ยังเป็นสถานที่ที่ประชาชนใช้พักผ่อน ออกกำลังกายเหมือนเคย  แต่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจของสวนลุมอีกหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมดูนกในเมือง เพราะเป็นแหล่งอาหารธรรมชาติ และอุดมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่สวนแห่งนี้จึงกลายเป็นบ้านของนกหลากหลายที่พากันมาพึ่งพิงมากกว่า 30 ชนิด เป็นที่มาของการจัดการอบรมหลักสูตรดูนกในเมือง ณ สวนลุมพินี ทุกปี   

         สโมสรพลเมืองอาวุโสแห่งเมืองกรุงเทพฯ เป็นที่พบปะสังสรรค์ พักผ่อน ออกกำลังกาย ฝึกอาชีพของผู้สูงอายุ และภายในอาคารยังมีเวทีลีลาศหมุนได้ ใช้เป็นที่จัดกิจกรรมลีลาศ และฝึกสอนในวันเสาร์ - อาทิตย์   ศูนย์สร้างโอกาสเด็กสวนลุมพินี มีการให้บริการแนะนำปรึกษา ช่วยเหลือ สอนหนังสือ แก่เด็กเร่ร่อน  ศูนย์ฝึกอาชีพ ให้บริการฝึกอาชีพสาขาต่างๆ แก่ประชาชนทั่วไป เช่น คอมพิวเตอร์ ตัดเย็บเสื้อผ้า เสริมสวย ทำอาหาร  ห้องสมุดประชาชนสวนลุมพินี เสนอบริการแหล่งค้นคว้าความรู้หนังสือและวิดีทัศน์   ศูนย์เยาวชนลุมพินี   เป็นการทำกิจกรรมกีฬา และฝึกสอนแก่เด็กและเยาวชน จักรยานน้ำและเรือพาย เป็นจุดบริการของเอกชน อยู่รอบเกาะลอย   ธรรมะในสวน กิจกรรมทางพุทธศาสนาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยมีการทำบุญตักบาตร และแสดงธรรมะโดยพระสงฆ์ในทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนเวลา 07.00 - 09.00 น.  ดนตรีในสวน กิจกรรมแห่งความเพลิดเพลินที่พบได้ในสวนสาธารณะมีการจัดแสดงดนตรีไทยและดนตรีสากล ณ สวนปาล์ม โดยจัดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.30 -20.00 น.

         สวนลุม ไม่ใช่สถานที่พักผ่อนเพียงอย่างเดียว แต่เรายังสามารถหาความรู้เพิ่มเติ่มจากที่นี่ ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไร สวนลุมก็ยังเป็นศูนย์รวมของประชาชนไม่เปลี่ยนแปลง เดือนหน้าจะเป็นที่ไหน ติดตามคอลัมน์ใหม่ ใน Auto Vision &Travel ปี 2556 นะคะ

  การเดินทาง

  BTS : ลงสถานีศาลาแดง ออกทางออก 5 คือทางถนนพระราม 4 เดินข้ามถนน ลุมพินีจะอยู่ข้างหน้า

  MRT : ให้ขึ้นสถานีสีลม ออกทางออก 1 หรือจะขึ้นสถานีลุมพินีเดินอีกนิดเดียวก็ถึง

  รถเมล์ : สาย 4, 13, 14A, 15, 29, 45, 47, 50, 62, 67, 76, 77, 89, 505 ถ้ายังไม่รู้ว่าจะขึ้นสายอะไร โทร.184

  รถยนต์ : ลานบริเวณพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 หรือรอบๆ สวนลุม

   
    
  view